Tạo cơ hội công bằng cho mọi trẻ em
Báo Tiếng chuông - 08/07/2016
Báo cáo thường niên mới nhất của UNICEF “Tình hình Trẻ em Thế giới 2016: Cơ hội công bằng cho mọi trẻ em” đưa ra những bằng chứng cho thấy việc đầu tư vào những trẻ em thiệt thòi nhất có thể mang lại lợi ích trước mắt và lâu dài cho mỗi quốc gia.

Ví dụ, cứ thêm mỗi năm học mà thanh thiếu niên trên toàn đất nước hoàn thành, thì trung bình sẽ giúp giảm tỉ lệ nghèo của quốc gia xuống 9%, và cứ thêm một năm trẻ được đi học sẽ giúp các em tăng thêm khoảng 10% thu nhập khi trưởng thành. Các giải pháp như hỗ trợ tiền mặt có thể giúp các em được đi học lâu dài hơn, học lên các bậc cao hơn có thể mang lại lợi ích cho cả quốc gia.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể, tỉ lệ nghèo đã giảm từ 58% vào năm 1993 xuống còn 10% vào năm 2014. Tỉ lệ tử vong trẻ em cũng giảm từ 36 ca trên 1.000 trẻ em sinh sống vào năm 1990 xuống còn 10 ca trên 1.000 trẻ em sinh sống vào năm 2014. Báo cáo cũng nêu những khoản đầu tư đúng đắn của Việt Nam, nhằm cải thiện hệ thống giáo dục. Tới năm 2012, Việt Nam đã phân bổ 21% ngân sách quốc gia cho giáo dục, góp phần đẩy nhanh những bước tiến đối với trẻ em.

Tuy nhiên, những tiến bộ này mới chỉ thể hiện một phần trong bức tranh rộng lớn và nhiều trẻ em vẫn tiếp tục bị bỏ lại phía sau. Khoảng 5,5 triệu trẻ em Việt Nam là trẻ em nghèo theo phương thức tính toán đa chiều.

Bên cạnh đó, vẫn còn những thách thức làm ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ em ở cấp độ toàn cầu như: Tử vong cao ở trẻ em dưới 5 tuổi, số trẻ em  nghèo khó cùng cực, số trẻ em đến tuổi đi học nhưng không được đến trường hay nạn tảo hôn đã cướp đi những cơ hội phát triển tốt hơn trong tương lai của hàng triệu bé gái…

Theo UNICEF, cần đầu tư một cách công bằng hơn và huy động nhiều hơn nữa sự tham gia của xã hội để tạo bình đẳng cho mọi trẻ em.