Đề nghị lập đoàn kiểm tra cúm gia cầm trên toàn quốc
Các Website khác - 05/11/2005

Đã có lệnh cấm, người dân vẫn ấp trứng, giết mổ gia cầm trong nội thành. Đại dịch cận kề, gia cầm vẫn được vận  chuyển không qua kiểm dịch… Đó là lý do tại sao phải có một cuộc kiểm tra trên toàn quốc.

Soạn: AM 608917 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguy cơ bùng phát dịch gia tăng bởi tình trạng chăn nuôi nhỏ lẻ, giết mổ không tập trung, vận chuyển "vượt" trạm kiểm dịch.

Ngày 3/11 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm   (PCDCGC) đã triệu tập một cuộc họp  khẩn cấp, bàn luận cả ngày và có mặt  gần như đầy đủ các thành viên trong Ban chỉ đạo PCDCGC, trực tiếp Bộ trưởng NN & PTNT  Cao Đức Phát và Thứ trưởng Bùi Bá Bổng chủ trì cuộc họp.

Trước tình hình nguy cấp của đại dịch cúm gia cầm rất có thể sẽ xảy ra, các thành viên trong Ban chỉ đạo PCDCGC kiến nghị hàng loạt các biện pháp khẩn cấp cần phải làm ngay như: hệ thống lại các văn bản chỉ đạo công tác PCDCGC tới từng địa phương; tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh; tăng cường kiểm dịch trong nước và ở biên giới; cấm nuôi và giết mổ gia cầm trong nội thành….

Ngay sau cuộc họp kết thúc vào cuối giờ chiều, một thành viên trong Ban chỉ đạo PCDCGC  cho biết, trước nguy cơ đại dịch cận kề nhiều địa phương chưa làm tốt công tác PCDCGC. Như vẫn có hiện tượng ấp trứng gia cầm mặc dù đã có lệnh cấm, giết mổ gia cầm trong nội thành, vận  chuyển gia cầm không qua kiểm dịch…

Ban chỉ đạo PCDCGC  sẽ có kiến nghị với Chính phủ thành lập một đoàn kiểm tra như đợt dịch năm ngoái  trên toàn quốc.

(Theo Tiền Phong)