Đình chỉ cơ sở Đông y hành nghề không phép, gây chết người
Các Website khác - 07/03/2006

Sau khi dùng thuốc giảm béo của ông lang T. (Nghĩa Tân, Cầu Giấy), ông Lê Thanh Quang, 55 tuổi, bị suy thận cấp, suy gan, trụy tim mạch và tử vong. Sở Y tế Hà Nội đã quyết định đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của ông T. để điều tra.

Bệnh nhân Quang trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, bị bệnh mỡ cao nên đến phòng khám Đông y tư nhân của lương y P.P.T. ở Nghĩa Tân mua thuốc uống.

Ngày 27/2, ông Quang dùng thuốc rồi dắt xe đi làm; nhưng chỉ đi được nửa đường đã chóng mặt, nôn thốc tháo. Tới cơ quan, cảm thấy mệt mỏi nên ông quay về. Theo lời người nhà, lúc này bệnh nhân đã kêu trong người vô cùng khó chịu, rất mệt, bí tiểu. Gia đình liên tục gọi điện thông báo tình hình sức khỏe của ông nhưng lương y T. khẳng định là không có gì đáng sợ, vì bí tiểu, tiểu ra máu, nôn... là phản ứng ban đầu của thuốc. Khi người bệnh đã quá mệt, ông T. yêu cầu hòa bột chu sa với nước uống, rồi uống thêm một cốc phục linh.

Sau đó, bệnh nhân nôn thường xuyên và đau quằn quại quanh vùng bụng dưới. Đến chiều, ông Quang không đau bụng nữa mà đau khắp vùng lưng, người mệt mỏi, tiểu ra máu tươi. Mãi đến lúc này, vị lương y mới đề nghị mời bác sĩ đến để thông tiểu.

Bệnh viện Thanh Nhàn siêu âm thấy bệnh nhân bị đọng máu bàng quang, cho uống kháng sinh và tiếp nước suốt một ngày. Sáng hôm sau, bác sĩ trực tá hỏa vì bắt mạch không thấy mạch đập. Ông Quang được chuyển lên Bạch Mai trong tình trạng không mạch, không huyết áp, vô niệu, suy thận rất nặng và hôn mê. Sau gần 2 ngày điều trị tại Trung tâm Chống độc hôn mê, bệnh nhân qua đời do suy gan, suy thận, trụy tim mạch.

Kiểm tra cơ sở của ông lang T., Sở Y tế Hà Nội phát hiện ông chỉ có chứng nhận trình độ chuyên môn y dược học cổ truyền từ năm 2002 nhưng chưa có giấy phép hành nghề (vì giấy này chỉ được cấp sau khi có bằng chuyên môn 5 năm). Thanh tra Sở yêu cầu cung cấp 2 liều thuốc giống với liều mà bệnh nhân Quang đã uống. Theo tờ rơi giới thiệu và hướng dẫn sử dụng thì đây là bài thuốc “Bạt căn phương” (Nhổ gốc rễ khối u) có “bản chất là thuốc vét bên trong thành mạch máu”. Trong khi chờ giám định, Sở Y tế yêu cầu ông T. ngừng hành nghề.

Về nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân Quang, ông Lang T. cho rằng có thể người nhà ninh phục linh với thịt có dính mỡ (một điều cấm kỵ) hoặc do ông Quang có bệnh khác.

Giáo sư Nguyễn Thị Dụ, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết, chưa thể khẳng định về nguyên nhân gây tử vong vì còn phải chờ kết quả xét nghiệm hàm lượng kim loại nặng trong thuốc uống của bệnh nhân. Tuy nhiên, bước đầu có thể nói ông Quang tử vong do sử dụng bài thuốc Đông y nói trên. Đơn thuốc ghi rõ có chu sa và sâu ban miêu. Sâu ban miêu chứa độc tố cantharidin; chu sa chứa thủy ngân; nếu dùng quá liều có thể gây suy thận hoặc hội chứng ngộ độc khẩn cấp và rất nặng.

Bà Dụ khuyến cáo người bệnh không nên điều trị qua các thầy lang được truyền miệng, hoặc thấy người khác uống thuốc gì tốt cũng uống theo, vì mỗi người có một bệnh riêng, một cơ địa riêng. Để giảm béo, điều trị cao huyết áp và mỡ máu, cần khám sức khỏe tại bệnh viện, làm các xét nghiệm.

Nhiều loại thuốc Tây y tốt có thể điều trị mỡ máu cao. Nếu chữa bằng Đông y, các lương y phải chứng minh được có những chất gì trong bài thuốc, chứng minh được tác dụng và sự an toàn của những chất này qua nghiên cứu và thực nghiệm trên con người. Trong dân gian có những bài thuốc Đông y chứng minh được hiệu quả tuyệt vời như mật ong trộn với chanh chữa ho, cây lục văn tiên làm siro an thần, lá rau má uống giải nhiệt. Những bài thuốc này đã được kiểm nghiệm qua nhiều người sử dụng.

(Theo Tiền Phong)