Đoàn Đại sứ 4 nước thăm và làm việc tại Gia Lai
Các Website khác - 07/11/2005

Từ 4-6/11/2005, Đoàn Đại sứ 4 nước Thụy sỹ, Na Uy, Canada và New Zealand đã đến Gia Lai thăm và tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế - xã hội nhằm tạo mối quan hệ hợp tác phát triển đối với địa phương.

Soạn: AM 611271 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đồng bào giáo dân hát thánh ca

Đoàn đã dành nhiều thời gian đi thực tế, tìm hiểu kết quả thực hiện một số Dự án chăm lo cộng đồng ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà các nước có nguồn kinh phí tài trợ.

Đoàn Đại sứ 4 nước đều tỏ ý vui mừng bởi sự tác động tích cực của các Dự án đối với đời sống và sinh hoạt của cộng đồng dân cư ở vùng sâu, vùng xa.

Lớp mẫu giáo ở làng Đê KTu (xã Kong Dong, huyện Mang Yang) - dự án UNICEF về phát triển trẻ em do New Zealand tài trợ đã được duy trì và phát triển gần 10 năm nay, mỗi năm có từ 25 - 30 cháu là con em người Ba na trong độ tuổi đến lớp. Các cháu được học song ngữ Ba na - Việt, tham gia các trò chơi với các loại đồ dùng do các cô giáo tự làm gắn với bản sắc văn hóa truyền thống của người Ba na.

Tại xã Ia H'Dé (huyện Krôngpa), lớp học nâng cao năng lực cho cán bộ y tế thôn bản do Quỹ Ca-na-đa tài trợ được triển khai thực hiện tốt. Với hơn 35 học viên là người dân tộc thiểu số có năng lực và trình độ tham gia học tập, lớp học sẽ tạo "nguồn" trực tiếp chăm lo sức khỏe ban đầu cho bà con ở 4 xã phía đông nam của huyện.

Đặc biệt, Đoàn đã đến thăm nhà thờ Plei Choet (TP Pleiku), qua đó hiểu thêm về tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân trên địa bàn và chính sách tôn giáo của Nhà nước. Đây là nhà thờ lớn nhất khu vực Tây Nguyên có giá trị đầu tư gần 3 tỷ đồng, được xây dựng đẹp và kiên cố theo dạng nhà rông của người J'rai, là nơi sinh hoạt của hàng ngàn giáo dân trong vùng vào các ngày lễ lớn.

Trước đó, Đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch UBND thông báo những nét cơ bản về tình hình phát triển.

TTXVN