Đón Tết ở nước ngoài
Các Website khác - 23/01/2006
Theo một số hãng lữ hành quốc tế, hiện các tuyến du lịch nước ngoài được khách trong nước mua tour dịp Tết Bính Tuất tăng hơn 20% so cùng kỳ. Trong nhóm đối tượng khách này có đến 40% là giới trẻ...
Ăn Tết ở nước ngoài: Mốt thời thượng

Tại TP Hồ Chí Minh, nhiều hãng lữ hành uy tín lượng khách mua tour cho các tuyến du lịch nước ngoài thấp nhất cũng khoảng 500 và nhiều nhất là hơn 3.000 người. Có thể kể đến Saigontourist (hơn 3.000 người), Fiditourist (1.000 người)... Đối tượng đăng ký các chuyến đi này thường là gia đình trung lưu, trong đó chủ yếu là giới trẻ (tuổi 35 trở xuống). Trong nhóm trẻ, đa số làm ở văn phòng đại diện nước ngoài, các Công ty trong nước có thu nhập mức bình quân hơn 4 triệu đồng/tháng, con nhà khá giả... Anh Nguyễn Đức Hy - Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển thị trường thuộc Công ty cổ phần Fiditourist nhận định, xu hướng giới trẻ thích đi du lịch nước ngoài hai năm trở lại đây tăng cao.

Bạn Vương Thị Ngọc Loan (26 tuổi), Trưởng nhóm điều phối dự án của Công ty Cool Event, cho biết: Tết này, Loan cùng khoảng 20 đồng nghiệp (đa số buổi trung bình 29), sẽ tham gia chuyến du lịch Trung Quốc khoảng 12 ngày.

Cũng như Loan, Trần Văn Thái Thanh (25 tuổi), chuyên viên lập trình của một Công ty chuyên gia công phần mềm 3D về hiệu ứng hình ảnh cũng đã có kế hoạch đón xuân riêng. Tết Bính Tuất, Thanh sẽ cùng 2 người bạn nữa cùng tuổi (1 nam, 1 nữ) đi "bụi". Lịch trình của họ là mùng 2 Tết xuất hành. Họ sẽ theo tuyến xe buýt liên vận từ TP Hồ Chí Minh đi Phnôm Pênh sau đó sẽ đến Siêm Riệp (Campuchia) và qua Lào và điểm kết là Bangkok (Thái-lan).

"Cháy" tour du lịch nước ngoài

Ở Hà Nội , xu hướng ra nước ngoài ăn Tết cũng nhộn nhịp chẳng kém. Thu Trang, suốt năm qua luôn là một nhân viên mẫn cán, đi làm từ sáng sớm, tối 8, 9 giờ mới về. Tổng kết cuối năm được sếp đánh giá: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kèm theo đó là một khoản tiền thưởng "ra tấm ra món". Cả nhà Trang đã bất ngờ khi nghe cô tuyên bố: Tết này không ở Hà Nội mà sẽ ra nước ngoài để thay đổi không khí. Nhóm bạn bốn người của Trang cùng chung một ý tưởng đó và họ đã đi đặt một tour sang Singapore và Malaysia.

Đến các Công ty du lịch, nhiều tour ra nước ngoài đã "cháy" vì số lượng người đăng ký quá đông, khách hàng hầu hết là giới trẻ. Chị Mai Lan - Phòng du lịch nước ngoài của Công ty Du lịch Hà Nội cho biết: Công ty có tour du lịch đi Thái-lan vào 27 Tết; đi Singapore, Malaysia vào mồng 2 Tết. Nhưng tại thời điểm này, tour đi ngày mồng 2 Tết đã hết chỗ và tour đi ngày 27 Tết cũng đã gần kín. Bà Nguyễn Kim Thanh, Trưởng phòng thị trường 3, Công ty Du lịch Việt Nam hoan hỉ thông báo: Hơn 200 khách Hà Nội đã đăng ký ăn Tết ở nước ngoài...

Nhiều Công ty du lịch có thương hiệu khác cũng đang "bội thu" tour đi nước ngoài đón Tết, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông - Nam Á. Đến trung tuần tháng 1, tour đi Singapore của Saigontourist đã gần kín chỗ. Saigontourist còn có "tour độc" như tham quan Ai Cập - Dubai, thám hiểm sa mạc với các đụn cát nhấp nhô trên xe Land Cruise. Còn Viettravel sẽ tổ chức cho khoảng 2.000 lượt khách đón Tết ở nước ngoài... Công ty Fiditourist giới thiệu một số tour đi Trung Quốc trong những ngày xuân như thăm Thiếu Lâm Tự, Phủ Khai Phong... với 4 ngày 3 đêm, giá 395 USD/khách nhưng tại thời điểm này đã gần khóa sổ.

Theo các hãng lữ hành, giá tour đến các nước Đông - Nam Á đã tăng từ 10-20% vì giá máy bay hết đợi khuyến mãi và giá dịch vụ lưu trú tăng. Các tour như Thái-lan, Malaysia, Singapore tăng 70 - 120 USD và Hồng Kông tăng 40 USD. Sau một thời gian "đại hạ giá" thấp đến bất ngờ, Tết này, khách đi Thái-lan 5 ngày 4 đêm phải trả xấp xỉ 300 USD, Malaysia, Singapore 481 USD.

Không chỉ có những "công dân @", ngay cả một số người đã vào tuổi "xưa nay hiếm" cũng muốn đi du lịch, đón Tết Bính Tuất ở xứ lạ. Ông Quang Bình - cán bộ hưu trí tới đây sẽ làm một chuyến "hành phương Nam" cùng cháu trai rồi từ TP Hồ Chí Minh sang Campuchia. Thái-lan, Singapore dẫu sao cũng đã trở nên quen thuộc, Campuchia đang là một điểm đến cực kỳ hút khách trong dịp đầu xuân. Với hơn 200 USD cho mỗi người, ông Bình và cháu sẽ có 4 ngày tham quan những đền chùa nổi tiếng của đất nước này.

Theo nhận định của một số điều hành tour, "điểm đến" được các khách hàng ưu tiên và mua tour nhiều nhất vẫn là tour liên tuyến Thái-lan - Malaysia - Singapore, tuyến Trung Quốc là Bắc Kinh - Thượng Hải - Hồng Kông. Giá cả các tour không có gì đột biến. Tuy nhiên, một số đông bạn trẻ đã "bứt phá" bằng cách tự tổ chức chuyến đi cho riêng mình và họ "chọn" nhiều nhất là tour bằng đường bộ: TP Hồ Chí Minh - Phnômpênh - Siêm Riệp hoặc đường hàng không giá vé rẻ (Tiger Airways) đến Singapore.


Theo Theo Tiền phong