Tái hiện nhiều lễ hội cung đình đặc sắc nhất
Các Website khác - 23/01/2006
Lễ tế đàn Nam Giao.
Bắt đầu 3 đến 11-6, liên tục trong 9 ngày đêm, cố đô Huế và nhiều vùng phụ cận sẽ trở thành một không gian văn hóa hấp dẫn, với hàng trăm chương trình văn hóa du lịch diễn ra liên tục, biến Huế trở thành một sân chơi hoành tráng, đầy ấn tượng và hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.
Nhiều hoạt động văn hóa mang tính quốc tế

Festival Huế 2006 lần này diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm 700 lịch sử của cùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên -Huế. Từ đầu tháng 5-2006, những hoạt động khởi động của Festival Huế 2006 sẽ diễn ra liên tục trong một tháng với Trại Điêu khắc Quốc tế ấn tượng Huế - Việt Nam 2006, Trại sáng tác âm nhạc Quốc tế lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam, chương trình gặp mặt Năm văn hóa Việt Nam - EU, với Festival Thơ Huế, cuộc gặp gỡ đầy ấn tượng của Những người đẹp các kinh đô xưa ở Việt Nam và nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi động và đa dạng khác.

Lễ hội Festival Huế 2006 sẽ khai mạc vào tối 3-6 tại quảng trường Ngọ Môn với quy mô hoành tráng, mang đậm sắc thái của văn hóa Việt Nam, kết hợp giữa nghệ thuật chuyên nghiệp trên sân khấu với những trò diễn dân gian ở quảng trường, với nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert, xen lẫn giữa những tiết mục đặc sắc của dàn nhạc giao hưởng dân tộc, những vở múa cung đình và Nhã nhạc Việt Nam...

Đoàn nghệ thuật của 10 nước tham gia

Ở trung tâm Đại Nội và biệt cung An Định, những loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế, nghệ thuật có chất lượng cao của nhiều vùng miền tiêu biểu của Việt Nam sẽ góp mặt cùng với các chương trình nghệ thuật của Pháp.

Những vở múa Hạn hán và cơn mưa của Ea Sola, vở Lễ đăng quang phối hợp giữa Nhà hát Monte-Charge và Nhà hát Tuồng Việt Nam, chương trình âm nhạc của vùng Nord Pas de Calais, nhóm hài Les Matapestes vùng Poitou Charentes... với loại hình xiếc trên dây của Anh, Điền kịch của Trung Quốc (Nhà hát Điền kịch Vân Nam), múa cổ điển của Nga (Đoàn nghệ thuật Divertisement), ca múa nhạc của Thái-lan, Indonesia, âm nhạc Tango đầy ấn tượng của Achentina; Nhã nhạc của Hàn Quốc, Nhật Bản... sẽ được trình diễn tại đây.

Đặc biệt, trong mỗi tour 3 ngày đêm sẽ có một Đêm hoàng cung Huế đầy ấn tượng, độc đáo diễn ra ở Đại Nội, tái hiện lại không gian huyền ảo của cung điện Huế, với những sinh hoạt nghệ thuật múa hát cung đình, trình tấu Nhã nhạc/ biểu diễn tuồng Huế, ca Huế... gắn với những sinh hoạt ẩm thực cung đình đa dạng, từ dạ tiệc cung đình đến uống rượu, thưởng hoa, uống trà, thưởng thức các loại bánh Huế, chè Huế... làm sống lại những thú vui giải trí của cung đình xưa như ném phi tiêu vào đầu hổ, thả thơ đố chữ, đề thơ trên đèn lồng... ngắm nhìn voi ngựa, kiệu hoa, với hình ảnh của quan binh, cung phi, thị nữ, thái giám... một thời cố đô xưa.

Lần đầu tiên tổ chức lễ hội “vinh quy bái tổ"

Lần đầu tiên Festival Huế sẽ tái hiện dưới hình thức nghệ thuật lễ hội Vinh quy bái tổ , trình diễn lại lễ xướng danh, rước bảng vàng đề danh tiến sĩ từ Ngọ Môn ra Phú Văn Lâu, đưa tiến sĩ tân khoa về Hoàng cung dự yến tiệc, cưỡi ngựa thưởng hoa, rước tiến sĩ về làng vinh quy bái tổ.

Lễ hội Nam Giao cũng sẽ được tái hiện với quy mô hoàn chỉnh hơn để giới thiệu vẻ đẹp uy nghi, hoành tráng của một lễ hội cung đình Việt Nam, quảng diễn về nét đẹp văn hóa lễ nghi và trang phục cung đình, làm sống lại không gian diễn xướng của các loại hình nghệ thuật Nhã nhạc, múa hát cung đình Huế, lễ rước Nam Giao xuất cung từ Đại Nội lên đàn Nam Giao, lễ tế trời tại đàn Nam Giao hồi cung từ Trai cung về Đại Nội.

Cũng lần đầu tiên ở Việt Nam, ngay sau lần đón nhận danh hiệu di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, không gian văn hóa cồng chiêng của Tây Nguyên sẽ được tái hiện ở Festival Huế 2006 với hình ảnh ngôi nhà săn voi độc đáo của Bản Đôn - Buôn Ma Thuột.

Bên cạnh những chương trình nghệ thuật và lễ hội truyền thống, Festival Huế 2006 lại tiếp tục giới thiệu vẻ đẹp độc đáo của chiếc áo dài Việt Nam, áo dài Huế được cách tân theo phong cách thời trang hiện đại, được trình diễn trong không gian văn hóa độc đáo của sông nước Hương Giang với hàng trăm người mẫu đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế, với lối thể hiện mới lạ, đặc sắc, gắn trình diễn thời trang với biểu diễn nghệ thuật pháo hoa trên dòng sông Hương và trên chiếc cầu Trường Tiền nổi tiếng của Huế.

Ngày hội sông nước Hương Giang

Từ kinh thành Huế đến các vùng phụ cận, từ những đền đài, cung điện, lăng tẩm đến những phố cổ và làng quê xứ Huế sẽ diễn ra nhiều sinh hoạt văn hóa, du lịch, lễ hội đa dạng.

Đến với Festival Huế 2006, du khách sẽ tiếp tục được khám phá về nghệ thuật sống đa dạng của cố đô Huế, về đầm phá Tam Giang, về vùng đồi núi Trường Sơn và khu du lịch sinh thái Bạch Mã - Lăng Cô - Cảnh Dương, hành hương về những ngôi chùa Huế nổi tiếng, sống lại với những đám cưới Huế xưa, với những món ăn chay xứ Huế…

Trên dòng sông Hương nổi tiếng của Huế sẽ có ngày hội sông nước Hương Giang gắn với nghệ thuật sắp đặt trên sông của các nghệ sĩ Australia.

Từ các vùng phụ cận sẽ diễn ra những ngày lễ hội Lăng Cô huyền thoại biển, Thuận An biển gọi, Âm vang Trường Sơn, Chợ quê ngày hội … đa dạng và hấp dẫn.

Hội chợ Festival Huế 2006 với quy mô lớn sẽ diễn ra ở Trung tâm Thi đấu Thể dục Thể thao Thừa Thiên - Huế. Những cuộc hội thảo về chữ Nôm và chữ biểu tượng thế giới, về hợp tác đầu tư phát triển du lịch… sẽ diễn ra trong những ngày Festival sôi động.

Theo Theo Gia đình và xã hội