Đón Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học
Các Website khác - 14/09/2005
Trong hai ngày 17-18-9, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Trung thu 2005-chắp cánh ư­ớc mơ” . Các em nhỏ tới đây có thể tự làm đồ chơi dân tộc, xem các nghệ nhân trình diễn, và tham gia các trò chơi dân gian.
Điểm nhấn của chương trình là xem trình diễn, giao lưu và học làm đồ chơi bằng giấy. Các em có thể tận mắt chứng kiến những người thợ thủ công từ nhiều vùng đất nước làm các loại đèn trung thu truyền thống. Những người thợ thôn An Trai (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây) làm các loại đèn ông sao, con công, con cá. Nghệ nhân phường Phúc Tân và phố Lý Thái Tổ, Hà Nội làm đèn ông sao, đèn con thỏ. Người phường Nhân Chính, Hà Nội làm đèn lồng, chong chóng giấy. Thợ thủ công đến từ Kim Môn, Hải Dương làm diều, và làm búp bê dân tộc bằng giấy và hoa giấy..

Các trò chơi và tổ chức thi đấu trò chơi tại đây sẽ có thả diều; chơi trò kitano; nhảy dây; đi cà kheo; kéo co, đi cầu tre của ngời Mường… Trẻ cũng được sống lại không khí tuổi thơ với những trò chơi dân gian Việt Nam như: chơi chuyền; rải ranh; chơi ô ăn quan; nhảy dây…

Các em cũng có cơ hội tập điều khiển con rối trên sân khấu rối nước thu nhỏ, với sự hướng dẫn của nghệ sĩ đoàn múa rối nước Trung ương.