Trẻ dưới 6 tuổi khám bệnh ngày nghỉ đang phải trả tiền
Các Website khác - 14/09/2005
Trẻ dưới 6 tuổi chưa thực sự
được hưởng trọn vẹn quyền
lợi của mình.
Trong thực tế, trẻ em dưới 6 tuổi tại TP Hồ Chí Minh đến khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ vẫn phải trả tiền viện phí. Hiện tượng này đang gây thắc mắc cho phụ huynh.
Sau ba tháng đồng loạt triển khai khám chữa bệnh (KCB) miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, hôm qua 13-9, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc cùng Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em, Sở Y tế, các bệnh viện nhi của thành phố về công tác KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Buổi làm việc có sự tham dự của đại diện Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em Việt Nam, đại biểu Quốc hội...

Báo cáo của bà Lương Thị Thuận - Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em TP Hồ Chí Minh cho biết, tổng số trẻ dưới 6 tuổi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (tính đến tháng 5) là 450.518 trẻ, trong đó có 392.496 em thuộc diện được cấp phát thẻ KCB miễn phí (có hộ khẩu thường trú và KT3). Đến nay, có 320.060 trẻ đã được cấp phát thẻ, số trẻ có tiêu chuẩn nhưng chưa có thẻ là 84.743 trẻ, còn số trẻ tạm trú không đủ tiêu chuẩn được phát thẻ là 58.022 trẻ. Dự kiến đến cuối tháng 9, việc cấp phát thẻ sẽ hoàn tất.

Bà Thuận cũng nêu lên những bất cập còn tồn tại trong KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi hiện nay như: trẻ đến KCB tại các cơ sở y tế công lập ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật thì phải đóng tiền, hoặc phải tự mua thuốc; một số nơi vẫn khám, cấp thuốc miễn phí, nhưng bác sĩ kê thuốc nằm ngoài danh mục, nên cha mẹ trẻ vẫn phải tự mua thuốc bên ngoài; thủ tục KCB cho trẻ dưới 6 tuổi quá rườm rà...

Bà Trần Thị Thu Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em quận 3, TP Hồ Chí Minh cũng cho biết những phản ánh mà bà nhận được từ các phụ huynh đều rơi vào các trường hợp trên. Bà Hà đề nghị ngành y tế cần phải xem xét lại, bởi bệnh tật có thể xảy ra bất cứ lúc nào, chứ không phân biệt ngoài giờ hay trong giờ! Còn quận 11 thì phản ánh có trường hợp trẻ dưới 6 tuổi khi chuyển qua lại giữa các bệnh viện đã không được miễn phí...

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Sơn (Phòng Nghiệp vụ y) giải thích, thời điểm ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật, nhân viên ngành y tế cũng phải nghỉ ngơi, chỉ có một số người trực. Nếu muốn thực hiện đầy đủ KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi giống như ngày thường, thì biên chế ngành y tế "đội" lên rất lớn. Tương tự, bác sĩ Tăng Chí Thượng - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng I cũng cho rằng, vấn đề rơi vào ngoài giờ, thứ bảy, chủ nhật nên nhìn nhận vào thực tế, chứ không thể đòi hỏi quá mức, trong khi nhân lực không có. Tuy nhiên về lâu dài - theo ông Thượng - cũng cần có phương án giải quyết vấn đề này.

Không đồng tình với ý kiến của đại diện Sở Y tế, ông Nguyễn Văn Minh - Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh cho rằng: "Nếu vậy thì việc KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi chúng ta chỉ làm được một đoạn (trong giờ hành chính), điều đó có nghĩa là thẻ KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi chỉ có giá trị trong giờ hành chính". Ông Minh đề nghị ngành y tế xem lại vấn đề này, đồng thời phải nhắc nhở, xử lý những nhân viên y tế làm sai chính sách KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi mà một số quận, huyện và người dân phản ánh.

Từ những nguyên nhân trì trệ nói trên, đến nay, qua 3 tháng thực hiện, mới có 3,2 tỉ đồng chi ra cho việc KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi, chỉ chiếm 6% kinh phí dự trù (thành phố đã giao cho ngành y tế 50 tỷ đồng).

Theo Theo Thanh niên