Giao lưu giữa bạn đọc công nhân với những người làm báo Nhân Dân
Các Website khác - 08/03/2006
Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2006), chiều 6-3, tại hội trường Công ty dệt - may Hà Nội, số 1 Mai Ðộng, Hai Bà Trưng, Hà Nội, hơn 50 cán bộ, công nhân ngành dệt - may đã dự buổi giao lưu với những người làm báo Nhân Dân.
Thay mặt Ban Biên tập, Ðảng ủy và tập thể những người làm báo Ðảng, Phó Tổng biên tập thường trực báo Nhân Dân Thu Thành đã thông tin với các bạn đọc ngành dệt-may quá trình 55 năm xây dựng và trưởng thành của báo. Trong quá trình đó, báo Nhân Dân luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bác Hồ, Ban Chấp hành T.Ư Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Ðảng và Nhà nước. Ðặc biệt, báo luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi chặt chẽ của đông đảo bạn đọc, của đồng chí, đồng bào, đồng nghiệp trên khắp mọi miền đất nước, trong đó có đội ngũ cán bộ, công nhân nói chung và cán bộ, công nhân ngành dệt-may nói riêng.

Tại buổi giao lưu này, báo Nhân Dân mong muốn bạn đọc là cán bộ, công nhân ngành dệt - may góp ý kiến chân thành, thẳng thắn để giúp nâng cao chất lượng báo Ðảng, thu hút bạn đọc ở các doanh nghiệp,...

Phát biểu ý kiến tại buổi giao lưu, ông Ðỗ Hữu Hào, Thứ trưởng Công nghiệp khẳng định, trong những năm qua, báo Nhân Dân luôn giữ vững định hướng chính trị. Các bài báo đã phản ánh kịp thời nhiều lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp nói chung và ngành dệt-may nói riêng-một ngành thu hút nhiều lao động, với nhiều bài viết khen có, chê có, kịp thời chỉ ra những thiếu sót của ngành. Nhiều gương điển hình tiên tiến đã được báo thông tin, biểu dương kịp thời, góp phần động viên những người lao động.

Chủ tịch Hội đồng quản trị VINATEX Lê Quốc Ân cho biết, ngay từ ngày thành lập, báo Nhân Dân luôn là bạn đồng hành với giai cấp công nhân và người lao động, luôn theo sát trong từng chặng đường xây dựng và phát triển của đất nước, trong đó có ngành dệt-may. Nhiều tập thể, cá nhân ngành dệt-may đã trưởng thành và được báo Nhân Dân biểu dương, nêu gương tốt. Có thể nói, trong từng đồng kim ngạch xuất khẩu, trong từng mét vải, không chỉ có mồ hôi, công sức của người thợ, mà còn có mồ hôi, chất xám của những người cầm bút, trong đó có những cán bộ, phóng viên của báo Nhân Dân.

Bí thư Ðảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Dệt-may Hà Nội Nguyễn Khánh Sơn cho biết, đơn vị đặt mua, đưa báo Nhân Dân đến chi bộ, đơn vị sản xuất, đồng thời, còn dán báo lên bảng thông tin để nhiều người được đọc. Khi có những thông tin khác nhau về một sự kiện, cán bộ, công nhân của công ty đều lấy báo Nhân Dân làm chuẩn. Cán bộ, công nhân rất quan tâm những nội dung đăng ở trang 2 báo Nhân Dân hằng ngày về kinh tế-công nghiệp, phản ánh, thông tin những vấn đề, chủ trương, chính sách liên quan thiết thực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị như: Công tác đổi mới, phát triển doanh nghiệp, tiến hành cổ phần hóa, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước, đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, chiến lược thị trường... Ông mong muốn báo Nhân Dân tiếp tục nâng cao chất lượng báo Nhân Dân điện tử, vì trang báo rất phù hợp điều kiện làm việc khẩn trương hiện nay.

Giám đốc Ðiều hành VINATEX Phạm Nguyên Hạnh kể lại, ngay từ nhỏ tuổi đã được tiếp xúc, ảnh hưởng của báo Nhân Dân qua việc cha, mẹ hằng ngày mua, đọc báo Nhân Dân. Ðồng chí Giám đốc cho biết, báo Nhân Dân chiếm được lòng tin của bạn đọc, đưa nhiều tin mới diễn ra, quan trọng, có tính định hướng, đồng thời cổ vũ, động viên kịp thời những nhân tố mới, việc làm tốt của cán bộ, công nhân ngành dệt-may. Trước sự phát triển của báo chí, công nghệ truyền thông, báo Nhân Dân cần đưa nhanh hơn thông tin về những sự kiện mà nhiều người quan tâm, trong đó có những người trẻ tuổi, chú ý tăng thêm phản ánh những mặt trái, tiêu cực của xã hội; đặc biệt quan tâm phân tích, đánh giá kịp thời những sự kiện, vụ việc có những ý kiến khác nhau. Phản ánh công tác phát triển đảng, ông cho biết, từ thực tế của doanh nghiệp dệt-may, tuổi trẻ rất quan tâm, muốn phấn đấu để được gia nhập Ðảng. Nhưng, họ hiểu biết về Ðảng hạn chế, một bộ phận nhận thức chưa đúng về mục đích, động cơ vào Ðảng, thiếu ý thức hiến dâng, rèn luyện. Ðề nghị báo Nhân Dân tuyên truyền nhiều hơn nữa về Ðảng, nhất là trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có thể mở diễn đàn để tuổi trẻ được bày tỏ tình cảm, nhận thức phương hướng phấn đấu, rèn luyện.

Bí thư Ðảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty dệt Nam Ðịnh Ðào Quang Hiệp tâm sự, đơn vị có hơn 5.000 lao động, trong đó hơn 1.000 đảng viên, ngoài việc đặt mua báo thường xuyên, nhiều cán bộ, công nhân còn đặt mua báo Nhân Dân tại bưu điện để bản thân và gia đình cùng đọc. Bởi vì đây là tiếng nói của Ðảng, Nhà nước, lòng tin của những người thợ dệt Nam Ðịnh với báo rất cao. Ðó là đặc điểm quý báu. Tuy nhiên, báo cần đưa nhiều gương người tốt, việc tốt, gương công nhân trực tiếp sản xuất trong các hầm lò, xưởng máy,...

Bí thư Ðảng ủy, Hiệu trưởng Trường cao đẳng công nhân dệt-may-thời trang Hà Nội Nguyễn Ðăng Hóa cho biết, hằng năm nhà trường có gần 7.000 học sinh theo học các khóa đào tạo cho ngành dệt-may. Ðây là giới trẻ đang háo hức vào đời. Bởi vậy, mỗi bài viết trên các báo, tạp chí, nhất là báo Nhân Dân rất quan trọng đối với học sinh-sinh viên, trong việc định hướng nghề nghiệp, vào đời, phấn đấu trở thành đảng viên và nhiều học sinh được kết nạp Ðảng trong khi đang là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, sau khi ra trường, khi làm việc tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, thường gặp khó khăn trong sinh hoạt đảng, vì việc phát triển Ðảng của các doanh nghiệp này hạn chế. Mong báo Nhân Dân có nhiều bài viết hơn nữa trong chuyên mục xây dựng Ðảng.

Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần may 10 Ðặng Phương Dung cho rằng, trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh nhiều khó khăn, qua những bài viết trên báo Ðảng về sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp, cổ phần hóa... chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều bổ ích áp dụng trực tiếp vào hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều phóng viên của báo đã sát cánh cùng chúng tôi. Chẳng hạn, trong mỗi khó khăn của doanh nghiệp từ cổ phần hóa, đến vướng mắc trong mở rộng thị trường may xuất khẩu..., những người làm báo Ðảng đã trao đổi ý kiến, chia sẻ và cùng tháo gỡ vướng mắc với doanh nghiệp.

Anh hùng Lao động, Chủ tịch Công đoàn VINATEX Trịnh Thị Toan cho rằng, thông tin trên báo Ðảng luôn được đội ngũ công nhân lao động tin tưởng, có độ chính xác cao. Tuy nhiên, báo nên đưa nhiều hơn nữa thông tin người tốt, việc tốt, tập thể tiên tiến... góp phần khích lệ người lao động; báo cần có nhiều bài viết hướng dẫn, giải thích các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Bí thư Ðoàn Thanh niên Công ty dệt-may Hà Nội Phạm Thị Tâm cho biết: Ðối với chúng tôi, báo Nhân Dân là người thầy, người bạn. Qua tờ báo, chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều bổ ích về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, thế giới, cả những thời cơ và thách thức của ngành dệt-may trên lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế. Báo đã phản ánh chân thực cuộc sống, lên tiếng đấu tranh với những vấn đề tiêu cực nảy sinh; đồng thời khơi sâu và cổ vũ kịp thời những điều hay, những nét đẹp trong cuộc sống, khơi dậy lý tưởng cách mạng trong thanh niên, nhất là thanh niên công nhân.

Nữ công nhân trẻ Phùng Bích Kim làm việc tại Xí nghiệp may 3, Công ty dệt-may Hà Nội, cho rằng: Báo Nhân Dân đã trở thành người bạn tâm giao, tri kỷ giúp cho những người lao động xa nhà vơi bớt nỗi nhớ gia đình, cũng như những vất vả, lo toan trong cuộc sống. Kỷ niệm ngày ra số báo đầu bằng việc lắng nghe ý kiến từ bạn đọc, chúng tôi tin rằng báo Nhân Dân sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo cả về nội dung và hình thức để xứng đáng với lòng tin yêu của nhân dân và cũng xứng đáng với tên của báo Nhân Dân - tờ báo của nhân dân, báo vì nhân dân. Trong niềm vui nhân kỷ niệm 55 năm Ngày báo Nhân Dân ra số đầu, Phùng Bích Kim gửi tặng những người làm báo Ðảng những dòng thơ đầy cảm xúc:

Năm lăm năm chặng đường dài
Bước chân theo Ðảng sáng ngời niềm tin
Mang niềm vui đến mọi miền
Nhịp cầu cách mạng nối liền Ðảng-Dân
Ðường dài dù lắm gian truân
Khó khăn thử thách bước chân chẳng lùi
Buồn vui chia sẻ với đời
Xin cảm ơn những con người vì dân.

Phát biểu ý kiến kết thúc chương trình giao lưu với bạn đọc công nhân, thay mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Nhân Dân, ông Thu Thành cảm ơn các đại biểu về những ý kiến góp ý chân thành, thẳng thắn về nội dung, hình thức trình bày và chất lượng các bài, tin, ảnh trên báo. Ông khẳng định: Cuộc giao lưu giữa những người làm báo Nhân Dân với bạn đọc công nhân mà trực tiếp là những người thợ ngành dệt-may là hoạt động thiết thực Kỷ niệm 55 năm Ngày báo ra số đầu. Những ý kiến góp ý của các bạn đọc, công nhân, tập thể những người làm báo Ðảng xin nghiêm túc tiếp thu. Ban Biên tập sẽ có những biện pháp khắc phục những yếu kém, bất cập, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc.

Ban Kinh tế - Công nghiệp