Đưa TP.Quy Nhơn đạt đô thị loại 1 trước năm 2015
Các Website khác - 11/03/2006

(VietNamNet) - Viện Quy hoạch xây dựng đô thị (Bộ Xây dựng) vừa báo cáo Quy hoạch tổng thể phát triển đô thị và nông thôn Bình Định đến năm 2020.

 

Soạn: AM 723955 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Một góc TP Quy Nhơn

Kết quả điều tra khảo sát cho thấy, tỷ lệ đô thị hóa hiện trạng của tỉnh Bình Định đến thời điểm năm 2005 là 25%. Theo quy hoạch, tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh đến năm 2010 đạt 35% và đến 2020 đạt 52%; định hình 25 đô thị, trong đó TP Quy Nhơn từ đô thị loại II lên đô thị loại I vào trước năm 2015.

 

Cụ thể, TP Quy Nhơn sẽ được mở rộng về phía Bắc, Đông Bắc và Diêu Trì, trở thành đầu mối giao thông có ý nghĩa đối với cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hình thành 4 thị xã Bình Định, Bồng Sơn, Phú Phong và Cát Tiến với ý nghĩa là đô thị vệ tinh của TP Quy Nhơn. Thị xã Bồng Sơn sẽ là trung tâm kinh tế phía Bắc tỉnh, trung tâm kinh tế phía Tây là thị xã Phú Phong và trung tâm kinh tế phía Đông của tỉnh là thị xã Cát Tiến.

 

Quy hoạch 10 đô thị loại V, bao gồm các thị trấn huyện lỵ hiện có (Tuy Phước, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Ngô Mây, Phù Mỹ, Tăng Bạt Hổ), các thị trấn huyện lỵ mới ( An Lão, Tây Bình, Nhơn Tân, Tam Quan); 10 đô thị loại V khác, gồm thị trấn hiện có (Bình Dương) và thành lập các thị trấn mới (Cát Khánh, Mỹ Chánh, Chợ Gồm, Gò Bồi, Đồng Phó , Ân Tường Tây, Nhơn Phúc, An Hòa và cầu Bà Gi). Đồng thời ổn định các khu dân cư hiện có, hình thành một số khu dân cư tập trung. Đến năm 2020 hình thành thêm các thị tứ và trung tâm cụm xã nhằm từng bước đô thị hóa nông thôn.

 

Do khu vực đô thị có diện tích hạn chế và để đảm bảo vệ sinh môi trường, sẽ không bố trí đất cho các nghĩa địa ở các đô thị lớn. Ở phía Nam tỉnh từ nay đến năn 2010 hình thành khu hỏa táng ở suối Trầu (TP Quy Nhơn); ở phía Bắc đến năm 2020 hình thành khu hỏa táng ở Bồng Sơn.

  • Hiền Khánh