"Dũng sĩ xóa đói nghèo"
Các Website khác - 30/12/2005
Ông Nguyễn Hữu Công ở xã Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được các cựu chiến binh gọi là "Dũng sĩ xóa đói nghèo", bởi ông là người khởi xướng đưa cây ăn quả về trồng, cho "nở hoa kết trái" trên xã nghèo vùng cát Cẩm Hòa.
Gần nửa cuộc đời ông Nguyễn Hữu Công đã cống hiến sức mình cho Tổ quốc. Ông đã chiến đấu trong các chiến dịch ở Khe Sanh, Quảng Trị, Nam Lào và tham gia hàng chục trận đánh ở chiến trường miền nam. Ông Công được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, và danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ".

Sau chiến tranh, trở về vùng quê nghèo Cẩm Hòa, ông Công làm Hội trưởng Hội Cựu chiến binh, Bí thư Chi bộ. Hơn 20 năm công tác, trong đó có sáu năm làm Bí thư Chi bộ, bốn năm Hội trưởng Hội Cựu chiến binh thôn 4, ông đã đưa các giống cây ăn quả, cam, chanh, bưởi, hồng "nở hoa kết trái" trên vùng đất cát cằn cỗi.

Thôn 4 xã Cẩm Hòa có 142 hộ dân, hơn 600 nhân khẩu, quanh năm người dân chỉ trồng lúa, lạc, năng suất rất thấp, đời sống khó khăn. Mặc dù diện tích đất hoang hóa rất nhiều, nhưng do đất cát, nhân dân chỉ quen trồng cây phi lao, bạch đàn chắn sóng. Thế là ông Công vận động nhân dân trồng cây ăn quả, làm thay đổi diện mạo cuộc sống ở đây.

Hiện nay, thôn 4 có hơn 100 hộ đã xóa bỏ vườn tạp để trồng các cây cam, chanh, bưởi, hồng...; gần 50 hộ có vườn cây ăn quả thu nhập cao. Thôn 4 đã có 56% số hộ giàu và khá, không còn hộ nghèo và là Thôn văn hóa cấp tỉnh. Chị Trần Thị Trọng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Cẩm Hòa nói: "Bác Nguyễn Hữu Công luôn là cán bộ tận tụy, chịu khó, hết lòng vì dân. Bác chính là người đưa cây trái "nở hoa" trên vùng cát trắng".

CÔNG TƯỜNG
(Hà Tĩnh)