Xưởng mộc đặt trong khu tập thể
Các Website khác - 30/12/2005
Ðã gần hai năm nay, người dân tại các Khu tập thể Trường đại học Giao thông vận tải, Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải và ký túc xá của trường thuộc phường Láng Thượng (Ðống Ða, Hà Nội) phải sống chung với tiếng ồn và bụi gỗ từ xưởng mộc đặt ngay tại nhà B12 của khu tập thể này gây ra.
Không ít cuộc họp của tổ dân phố với các cơ quan, đoàn thể địa phương như Mặt trận Tổ quốc, công an và cảnh sát khu vực nêu ý kiến của dân về vấn đề môi trường và ô nhiễm môi trường của xưởng mộc gây ra cho khu dân cư.

Tại các buổi họp, mọi ý kiến đều yêu cầu gia đình bà Nguyễn Thị Liên, là chủ nhà cho xưởng mộc thuê phải di chuyển xưởng mộc khỏi khu dân cư. Nhưng nhiều ngày nay, xưởng sản xuất đồ gỗ này chẳng những không di chuyển mà còn mở rộng quy mô sản xuất với hàng chục công nhân giúp việc, cùng nhiều loại máy cưa, bào, đánh bóng, phun sơn, soi khoét mộng, vừa gây tiếng ồn, gây bụi và nhất là mùi sơn khét lẹt ảnh hưởng sức khỏe, cũng như sinh hoạt, học tập của hàng chục hộ gia đình trong ba khu tập thể.

Việc gây ô nhiễm môi trường của cơ sở sản xuất đồ mộc nói trên đang gây bức xúc cho cư dân ba khu tập thể, nhất là các sinh viên nước ngoài đang học tại Trường đại học Giao thông vận tải. Chính quyền phường Láng Thượng đã biết việc này nhưng chưa có biện pháp giải quyết hữu hiệu.

TRẦN ÐỨC SỬ
(Hà Nội)