FAO đánh giá cao nỗ lực phòng chống cúm gia cầm của Việt Nam
Các Website khác - 07/04/2006
Ngày 6-4, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch cúm gia cầm ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam.
FAO nhận định nhờ có những biện pháp phòng chống quyết liệt đối với ngành chăn nuôi gia cầm mà các nước như Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc đã giúp giảm thiểu nguy cơ virus gây dịch cúm gia cầm lây lan sang người. Vụ trưởng Vụ thú y của FAO Joseph Domenech đặc biệt đánh giá cao chiến dịch tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm ở Việt Nam và chính sách đền bù cho những hộ gia đình nuôi gia cầm đã khuyến khích nỗ lực phát hiện kịp thời nguy cơ xuất hiện ổ dịch mới.

Ông Domenech khẳng định: "Chiến dịch tiêm vắc-xin của Việt Nam đã phát huy hiệu quả tích cực ở nhiều vùng miền khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nước khác ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm".

Trước đó, FAO và Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) đã kêu gọi chính phủ các nước tiếp tục các biện pháp chủ động tăng cường ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm ở các trang trại, trong đó cần cách ly gia cầm với các loài chim hoang dã nhằm tránh nguy cơ lây lan virus H5N1.

Dịch cúm gia cầm hiện đã xuất hiện ở 45 nước với tổng số nạn nhân lên tới 108 người. Theo ước tính của FAO, cần bổ sung khoảng 36 triệu USD kinh phí cho cuộc chiến phòng chống cúm gia cầm trong ba năm tới, nhằm tăng cường nỗ lực hợp tác giữa các nước trên thế giới.

Theo TTXVN