ADB dành 15 triệu USD giúp Việt Nam phòng chống bệnh dịch
Các Website khác - 07/04/2006
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam hôm nay (7-4) đã ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 15 triệu USD hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam.

Khoản viện trợ nằm trong dự án viện trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu USD của ADB nhằm giúp ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Theo đánh giá của ADB, trong nhiều thập kỷ qua, ba nước nói trên đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc tăng cường sức khoẻ cho nhân dân, xây dựng các khuôn khổ chính sách và hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đặc biệt là việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm, đối với người dân ở các vùng khó khăn chưa được đáp ứng đầy đủ, và điều này ảnh hưởng tới việc đạt được các chỉ tiêu về y tế của Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ do Liên hợp quốc đề ra.

Theo Hiệp định vừa ký, Bộ Y tế - cơ quan chủ quản dự án - sẽ có các biện pháp tăng cường hệ thống giám sát và đối phó với dịch bệnh, tăng cường năng lực để thực hiện các quy tắc y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Dự án cũng sẽ đẩy mạnh hợp tác khu vực về phòng chống các bệnh truyền nhiễm thông qua tăng cường năng lực tại bộ y tế của từng nước, mở rộng đối thoại chính sách khu vực, tạo điều kiện chia sẻ thông tin qua biên giới, và hỗ trợ các viện nghiên cứu khu vực trong việc tiến hành các nghiên cứu về các chủ đề liên quan của khu vực, bao gồm cả việc kiểm soát HIV/AIDS.

Tổng chi phí dự án thực hiện tại Việt Nam là 20 triệu USD, trong đó 15 triệu USD do ADB tài trợ và 450.000 USD từ WHO. Phần còn lại là 4, 55 triệu USD sẽ được trích từ ngân sách quốc gia. Dự kiến, dự án sẽ kết thúc vào tháng 12-2009.

QUỲNH NGỌC