Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ UNESCO bán... bằng giả!
Các Website khác - 07/04/2006

(VietNamNet) - Một là GĐ trung tâm ngoại ngữ của UNESCO; một là "nghệ nhân" chế tác các con dấu. 2 cách khác nhau nhưng đều làm nên những văn bằng, chứng chỉ giả

Có 2 đường dây cung cấp văn bằng chứng chỉ giả

Soạn: AM 745523 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Những tấm bằng giả còn đẹp hơn bằng thật được cơ quan điều tra thu giữ ngày 28/3.
 

Qua công tác nghiệp vụ, phòng An ninh văn hóa tư tưởng, Công an Hà Nội đã bắt quả tang Đặng Thị Như Quỳnh (SN 1979), quê ở xã Nông Tiến, thị xã Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, tạm trú tại tổ 82 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội, là sinh viên K49 tại chức trường ĐH Khoa học, xã hội & nhân văn) và Nguyễn Hoàng Hiệp (SN 1962), ở A5, phòng 309, tập thể Vĩnh Hồ, Đống Đa Hà Nội đang bán chứng chỉ ngoại ngữ giả cho một sinh viên.

Tại cơ quan công an, Quỳnh và Hiệp khai văn bằng chứng chỉ giả mà 2 đối tượng bán là do Đào Hồng Điệp (SN 1977) ở 25B đường La Văn Cầu, Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội cung cấp. Điệp đang là nhân viên của Trung tâm ngoại ngữ Unshu, số 1 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội. Trung tâm ngoại ngữ này thuộc hiệp hội UNESCO.

Tiến hành khai thác, Điệp khai các văn bằng chứng chỉ đó Điệp lấy của Hoàng Minh Nam (SN 1971) ở 29 Hàng Mắm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nam là Giám đốc trung tâm ngoại ngữ, nơi Điệp đang làm việc. Và một phần lấy của Trần Thị Thủy (SN năm 1974) ở phòng 407, D2 tập thể 8/3, Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ngay sau đó, nhà riêng của đối tượng Thủy đã bị Phòng An ninh điều tra và Phòng An ninh văn hóa tư tưởng (Công an TP Hà Nội) khám xét khẩn cấp. Tại đây Cơ quan điều tra đã thu được khoảng 30 văn bằng chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ giả và hàng trăm bản phô tô chứng minh thư nhân dân cùng nhiều ảnh 4x6.

Soạn: AM 745439 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một trong những chứng nhận TOEFL giả có chữ ký của Nam được bán ra thị trường với giá 1.300.000 đồng.

Tại cơ quan CSĐT, Thủy khai những văn bằng chứng chỉ giả mà Thủy bán ra thị trường là do Hà Việt Bắc (SN 1972) ở tổ 51, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội cung cấp. Còn Bắc lấy từ đâu thì Thủy không rõ. Thủy cũng cho biết có lần đến nhà Bắc lấy "hàng" thì Bắc bảo hết rồi và nói Thủy ngồi đợi. Một lát sau Bắc lại mang "hàng" ra cho Thủy. Như vậy nhiều khả năng Bắc là kẻ trực tiếp "sản xuất" ra những văn bằng, chứng chỉ giả ngay tại nhà.

Khám xét nhà riêng của Bắc, cơ quan điều tra đã thu được một máy in laze màu, máy đổ chữ và nhiều tang vật liên quan đến hoạt động ''chế tác'' văn bằng, chứng chỉ giả. Tuy nhiên những tang vật cơ quan điều tra thu giữ được tại nhà Bắc chưa phải là tất cả vì khi biết Thủy bị bắt, Bắc đã tiêu hủy gần hết tang vật. 

Cũng tại cơ quan điều tra, Nam khai với vai trò là Giám đốc trung tâm ngoại ngữ thuộc Hiệp hội UNESCO, Nam được phép ký vào các văn bằng chứng chỉ của Hiệp hội. 

Như vậy có 2 đối tượng bằng 2 cách khác nhau nhưng đều làm nên những văn bằng chứng chỉ giả.

Trách nhiệm của Hiệp hội UNESCO đến đâu?

Hiện nay, việc in ấn, phát hành các văn bằng, chứng chỉ TOEFL là do Bộ Giáo dục Đào tạo quản lý. Tuy nhiên không có quy định nào cấm các trung tâm ngoại ngữ cấp "chứng nhận" cho học viên. Hơn nữa việc thi lấy văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ thường là thi trắc nghiệm, không có chữ viết nên nếu có phát hiện ra cơ quan chức năng cũng rất khó xử lý, thường chỉ có thể cảnh cáo. Đây chính là kẽ hở để những kẻ làm văn bằng chứng chỉ giả hoạt động. 

Những chứng chỉ cũng như những chứng nhận TOEFL mà Nam bán ra thị trường thuộc loại nhập nhằng như vậy. Sau khi bán ra thị trường Nam tự hợp thức hóa bài thi (tự làm bài thi trắc nghiệm) và như vậy văn bằng, chứng nhận đó nghiễm nhiên không phải là "của giả".

Soạn: AM 745445 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chứng chỉ ngoại ngữ giả của UNESCO tùy từng trình độ được bán với giá từ 130 đến 180.000 đồng.

Vậy trước những văn bằng, chứng nhận như vậy, chỉ cá nhân Nam có trách nhiệm vì Nam đã "làm quyền" mình là Giám đốc Trung tâm ngoại ngữ của UNESCO, được UNESCO cho phép ký vào các văn bằng chứng chỉ để bán những văn bằng chứng  ra bên ngoài hay là trách nhiệm chung của cả Hiệp hội UNESCO? Hiện Cơ quan an ninh điều tra đang khẩn trương làm rõ để xem xét khởi tố Nam theo tội danh nào? Chỉ do Nam lạm quyền Hiệp hội UNESCO? hay UNESCO cũng có vi phạm ? nếu có thì vi phạm ở mức độ nào?

Hiện cơ quan công an điều tra đã khởi tố 2 bị can là Trần Thị Thủy và Hà Việt Bắc với tội danh làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức theo điều 267 Bộ luật hình sự. Thủy được phép tại ngoại vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo và bố mẹ quá già yếu. 3 đối tượng Quỳnh, Hiệp và Điệp sau khi bị tạm giữ đã được cho về.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục khẩn trương điều tra, hoàn tất hồ sơ vụ án.

  • Vân Giang