Gần 8% học sinh dưới 15 tuổi hút thuốc
Các Website khác - 23/01/2006

(VietNamNet) - Kết quả này vừa được Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia (Vinacosh) công bố sau cuộc điều tra tại 5 tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Phòng, Tuyên Quang, Đà Nẵng và TP.HCM năm 2005.

Soạn: AM 683667 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Học sinh nam hút thuốc thoải mái nơi công cộng. Ảnh: CTV.

Theo đó, có từ 3 - 5% số học sinh hút thuốc lá trong độ tuổi từ 13 - 15. Riêng tại Tuyên Quang, tỷ lệ học sinh đã và đang hút thuốc cao hơn 4 tỉnh thành còn lại.

Điều đáng quan tâm là tỷ lệ người không hút thuốc có ý định hút thuốc trong tương lai khá cao: 8%. Hầu hết các học sinh đều cho rằng nam hút thuốc sẽ có nhiều bạn hơn học sinh nữ; thuốc lá là một cách tốt nhất để có thêm bạn bè và trông hấp dẫn hơn người không hút.

Cũng theo điều tra, phần lớn học sinh thường mua thuốc trong các cửa hàng và không bị từ chối vì chưa đến tuổi được mua thuốc lá (theo quy định là 18 tuổi).

Thời gian tới, ngoài việc mở rộng tuyên truyền vào giới trẻ, đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào giảng dạy trong trường học, xây dựng chương trình cai nghiện cho thanh thiếu niên, Bộ Y tế cũng mong muốn quy định của nhà nước với những hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi được đẩy mạnh.

  • Lệ Hà