Ghép tạng sẽ được Bảo hiểm y tế chi trả
Các Website khác - 25/08/2005

(VietNamNet) - Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ chi trả 73 loại dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn như phẫu thuật tim bẩm sinh, sửa van tim, dịch vụ chẩn đoán và điều trị từ xa... Đặc biệt, các ca ghép gan, thận, phổi, tim, ruột non... cũng sẽ được BHYT thanh toán.

Soạn: AM 527451 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bệnh nhân suy tạng không còn lo về kinh phí phẫu thuật.

Đó là một trong những điểm mới của Nghị định 63 của Chính phủ về thực hiện chính sách BHYT mới. Ngày 24/8, Bộ Y tế đã tổ chức triển khai các thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định này.

Trước đây, chỉ có 19 loại dịch vụ kỹ thuật cao được BHYT nhưng từ 1/7, thực hiện chính sách BHYT mới, danh mục các dịch vụ kỹ thuật cao được BHYT chi trả đã được mở rộng lên tới 73 loại (với mức chi phí trên 7 triệu đồng). Theo nội dung Nghị định này, người có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí của dịch vụ kỹ thuật cao dưới 7 triệu đồng.

Còn đối với dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí trên 7 triệu đồng, quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí nhưng mức thanh toán tối đa không quá 20 triệu đồng cho 1 lần sử dụng dịch vụ đó, phần còn lại sẽ do người bệnh tự thanh toán cho cơ sở KCB (trong trường hợp 60% chi phí thấp hơn 7 triệu đồng thì quỹ BHYT thanh toán bằng 7 triệu đồng).

Đối với việc khám chữa bệnh cho người nghèo, sẽ không tiến hành thực thanh thực chi như hiện nay mà toàn bộ người nghèo sẽ được mua thẻ BHYT.

Cùng ngày, liên Bộ Y tế, Tài chính cũng ban hành thông tư số 22 hướng dẫn thực hiện BHYT tự nguyện. Theo đó, người có thẻ BHYT tự nguyện cũng sẽ được hưởng các quyền lợi như người có thẻ BHYT bắt buộc, kể cả đối với việc sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao. Đối với đối tượng là học sinh, sinh viên, ngoài các quyền lợi được hưởng, nếu tử vong (do mọi nguyên nhân) sẽ được BHYT trợ cấp 1 triệu đồng.

  • Lệ Hà