Giá cước taxi sẽ tăng trung bình 363 đồng/km!
Các Website khác - 23/08/2005
Giá cước taxi tại TP Hồ Chí Minh
sẽ tăng thêm 300 - 500đ/km
Chiều 22-8, Hiệp hội (HH) Taxi TP Hồ Chí Minh công bố sẽ tiếp tục tăng giá cước taxi kể từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 tới. Như vậy, chỉ trong vòng hơn một tháng, giá cước taxi ở TP Hồ Chí Minh đã tăng đến hai lần.
Theo ông Trương Quang Mẫn, thành viên Ban Chấp hành HH Taxi TP Hồ Chí Minh, đợt tăng giá xăng từ 8.800 đồng lên 10.000 đồng/lít lần này là đợt tăng giá cao nhất trong ba đợt tăng giá xăng dầu vừa qua. Mức ảnh hưởng cụ thể theo tính toán của HH là tăng khoảng 14% chi phí nhiên liệu trong giá thành vận tải taxi. Theo thống kê của HH Taxi TP Hồ Chí Minh, hệ số xe taxi có khách dao động trong khoảng 42-45%, tức là trong 100 km xe lăn bánh chỉ có từ 42-45 km có khách. HH cũng tạm chia thành năm nhóm xe với mức tiêu hao nhiên liệu từ 10 - 15 lít xăng/100 km. Xe nhóm 1 (mức tiêu hao khoảng 15 lít xăng/100 km), giá thành tăng là 446 đồng/km có khách (khoảng 6%); xe nhóm 5 (mức tiêu hao khoảng 10 lít xăng/100 km), giá thành tăng 297 đồng/km (xấp xỉ 4%). Như vậy, mức tăng giá thành bình quân của vận tải taxi là 363 đồng/km có khách.

Theo HH Taxi TP Hồ Chí Minh, đợt tăng giá cước thêm 500 đồng/km từ giữa tháng 7 vừa qua đã khiến lượng khách đi xe taxi giảm sút. Ông Võ Văn Ba (Hãng taxi Vinasun) cho biết lượng khách đi taxi Vinasun giảm 5%, trong khi Vina taxi công bố số cuộc gọi của khách đến tổng đài giảm 9% trong tháng vừa qua. Dù đã dự báo sắp tới, lượng khách đi taxi có thể giảm thêm từ 5-7% nữa nhưng cuối cùng các DN thuộc HH cũng thống nhất sẽ tiếp tục tăng giá cước từ 300 - 500 đồng/km tùy theo loại xe. Như vậy, giá cước taxi tại TP Hồ Chí Minh sẽ ở mức từ 7.000 - 8.000 đồng/km tùy theo loại xe. Thời điểm bắt đầu tăng giá, theo ông Đinh Quang Hiền, Chủ tịch HH, nhanh nhất là cuối tháng 8 và chậm nhất là vào đầu tháng 9 tới.

Chiều 22-8, Sở Giao thông - Công chính TP Hồ Chí Minh và Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO) đã họp với các bến xe khách liên tỉnh về kế hoạch phục vụ hành khách trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 tới. Cuộc họp đã thống nhất sẽ không phụ thu giá xăng dầu, nhưng sẽ phụ thu 40% giá cước để bù chi phí xe chạy chiều rỗng (chiều đi đông khách, chiều về ít khách) trong những ngày nghỉ lễ. Bến xe Miền Tây dự kiến sẽ áp dụng phụ thu trên tất cả các tuyến, trong khi Bến xe Miền Đông chưa biết có áp dụng trên tất cả các tuyến hay không (chờ họp các DN vận tải lại để quyết định), vì đặc thù của bến xe là có những tuyến đường dài ngắn khác nhau, trong khi dự báo lượng khách đi xe trong dịp lễ sắp tới chỉ tăng cao ở các tuyến đường ngắn. Ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc Bến xe Miền Đông, cho biết, lượng khách có khả năng tăng 20-25% so với Quốc khánh năm ngoái. Bến xe dự trù tăng 300-350 xe trong những ngày này để đáp ứng nhu cầu của hành khách, nhất là trên các tuyến du lịch như: Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Buôn Mê Thuột, Plây Cu...

Theo  Thanh niên