Quá tải đơn khiếu tố đất tại TP.HCM 
Các Website khác - 23/08/2005

(VietNamNet) - Ngày 22/8 tại TPHCM, Đoàn kiểm tra thi hành Luật Đất đai số 1 của Bộ Tài nguyên & Môi trường đã “sốc” trước hàng trăm người dân tới nộp đơn khiếu nại. Cuối buổi trưa, số đơn mà Đoàn nhận là  240 đơn, dù chưa có lịch tiếp dân.

 

Hàng trăm hộ dân kéo đến gặp Đoàn kiểm tra thi hành Luật Đất đai số 1 (Bộ Tài nguyên - Môi trường - TN-MT) để khiếu nại về các “điểm nóng”: dự án mở rộng xa lộ Hà Nội ở quận 2, khu dân cư Miếu Nổi, khu công viên phần mềm Quang Trung…Phần lớn đơn thư khiếu nại đều liên quan đến công tác đền bù giải toả, tái định cư.   

 

Soạn: AM 524953 gửi đến 996 để nhận ảnh này
            Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND.TP

Giải thích về tình trạng người dân khiếu nại đông như vậy, Đại diện thanh tra Sở TN -MT cho rằng các đơn khiến nại gửi đến Đoàn kiểm tra đã được giải quyết ở cấp quận - huyện và UBND.TP, không thuộc thẩm quyền của Sở(?).

Ông Trần Thế Ngọc - Giám đốc Sở TN-MT cho rằng nguyên nhân khiếu kiện là giá đất hiện nay thấp hơn thị trường, dù TP.HCM đã có khung giá đất tương đối cao. Ông Ngọc cho rằng việc nâng giá bồi thường phải có lộ trình, không thể cùng một lúc nâng bằng giá thị trường.

Trong khi đó, theo đại diện Thanh tra Sở TN - MT, tại TP.HCM có những trường hợp chính quyền và Tòa án không thống nhất về thẩm quyền xử lý. Điển hình là vụ khiếu nại xin lại đất, bồi thường, hoán đổi đất tại khu Công viên phần mềm Quang Trung. Vụ này UBND.TP đã ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, người dân không đồng tình, chuyển đển Tòa án, cơ quan này lại cho rằng đó là tranh chấp nên đề nghị chuyển qua Bộ TN - MT giải quyết!

Ông Nguyễn Khải - Trưởng đoàn kiểm tra số 1 (Bộ TN - MT) giải thích, cần phân biệt rõ tranh chấp và khiếu nại. Theo ông tranh chấp là giữa những người sử dụng đất với nhau; có thể được đưa lên địa phương, hoặc Bộ TN-MT. Riêng khiếu nại (khiếu nại quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính) thì có hai hướng, đưa lên chính quyền hoặc chuyển qua Tòa giải quyết.
    

 
Soạn: AM 524957 gửi đến 996 để nhận ảnh này
     Bộ trưởng Mai Ái Trực      

Trước những biện hộ của cơ quan chức năng thự hiện Luật Đất đai ở TP.HCM, Bộ trưởng Mai Ái Trực nói thẳng: “Chúng ta thu hồi nhiều dự án, nhưng làm không tốt thì người dân càng khiếu kiện nhiều hơn. Chính vì điều này mà trong các ngày tới chúng tôi sẽ đi tới những điểm “nóng” về quy hoạch, thu hồi đất để nghe dân nói”.

Bộ trưởng trực tiếp đặt vấn đề với TP.HCM: “Sau một năm thực hiện Luật Đất đai ở TP.HCM liệu các vi phạm về giao đất, cho thuê đất tại đô thị lớn đã giảm bớt? Có thể ngăn chặn tình trạng các tổ chức sử dụng đất nhận đất, đầu cơ kiếm lời? Để giải quyết tình trạng thu hồi đất tràn lan, chuyển nhượng, bán dự án gây phản ứng trong dân…, việc thu hồi đó đã đúng hay chưa?

Sau khi nghe UBND.TP báo cáo, ông Nguyễn Khải đã yêu cầu TP làm rõ hơn các vấn đề về công tác quy hoạch 2006 - 2010, cấp giấy CNQSDĐ; việc cấp, cho thuê đất; công tác tiếp dân, công khai đường dây nóng…mà theo ông “số liệu chưa cụ thể, chưa rõ ràng”.

Đoàn kiểm tra số 1 sẽ làm việc tại TP.HCM từ ngày 22/08, sẽ đến các quận 12, 9, 2, Bình Thạnh và huyện Cần Giờ. Đoàn sẽ kết thúc đợt kiểm tra sau khi làm việc với lãnh đạo UBND.TP vào sáng ngày 30/8. Chuyến làm việc này dài gấp đôi ở các địa phương khác (thường là 3 - 5 ngày) bởi theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, TP.HCM và Hà Nội là “các hàn thử biểu” để đánh giá công tác quản lý sử dụng đất sau khi có Luật Đất đai 2003.

  • Thái Thiện