Bắt đầu xuất hiện bánh trung thu "lừa"
Các Website khác - 23/08/2005

(VietNamNet) - TS. Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đã xuất hiện bánh giả. Bánh của doanh nghiệp tên tuổi như Thủy Tạ trong siêu thị Intimex (Hà Nội) cũng không đề hạn sử dụng, ngày sản xuất...

Soạn: AM 524607 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Không phải cơ sở sản xuất bánh Trung thu nào cũng đạt vệ sinh.

Ông Trần Đáng cho biết, theo quy định bánh dẻo có hạn dùng trung bình 8-10 ngày, bánh nướng có thể tới 20-30 ngày. Tuy nhiên, để đánh lừa người tiêu dùng, một số cơ sở sản xuất bánh trung thu chỉ ghi hạn dùng mà không ghi ngày sản xuất.

Chưa kể, một số nơi mặt bằng sản xuất quá chật, bẩn, dụng cụ chế biến không đảm bảo yêu cầu vệ sinh, nhân viên chế biến không có kiến thức về an toàn thực phẩm. Thậm chí có cả các doanh nghiệp tên tuổi cũng có vi phạm về nhãn mác. Sản phẩm của cơ sở Thủy Tạ bán ngay trong siêu thị Intimex cũng không có hạn sử dụng và ngày sản xuất...

Để đảm bảo thị trường bánh trung thu 2005 an toàn, Cục An toàn thực phẩm vừa ban hành văn bản số 544/QLTP-CĐT về việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, yêu cầu các cơ sở sản xuất bánh trung thu 2005 đảm bảo đầy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Đặc biệt, cấm sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc và phẩm màu độc hại.

Các cơ sở kinh doanh, buôn bán, các đại lý, cửa hàng cần đảm bảo các điều kiện bảo quản bánh trung thu, tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc rồi lau chùi để bán.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị tăng cường kiểm tra liên ngành để ngăn chặn các cơ sở sản xuất bán trung thu giả, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn. Đồng thời, khuyến khích tất cả khách hàng trở thành người tiêu dùng thông thái, nghĩa là biết cách chọn mua và sử dụng bánh trung thu đảm bảo vệ sinh an toàn.

Thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu.

  • Lệ Hà