Giới trẻ Việt Nam vẫn nói "có" với thuốc lá
Các Website khác - 19/03/2008

(LĐĐT) - Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là nước có mức tiêu thụ thuốc lá tăng nhanh chóng mặt. Khả năng có tới 10% dân số hiện nay dùng thuốc lá, tức là hơn 8 triệu người có thể chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá, thế nhưng những biện pháp ngăn chặn việc hút thuốc chưa thật sự triệt để.

Hàng ngày, nhiều người vẫn còn thói quen hút và sử dụng thuốc lá, nhất là các bạn trẻ, thanh niên và đặc biệt là một lượng lớn học sinh, sinh viên.

Có thể bắt gặp ở bất kỳ quán cóc trước cổng trường hay quầy giải khát trong kí túc xá của các trường cao đẳng, đại học hình ảnh những học sinh sinh viên ngồi uống trà và phì phèo điếu thuốc. Tình trạng sinh viên hút thuốc lá hiện nay là rất phổ biến trong nhà trường, điếu thuốc như một lời mời xã giao trước câu chuyện, cuộc gặp gỡ hay những phút tan tiết học thường ngày.

Chỉ cần một tiếng đồng hồ ngồi trước cổng trường đại học Sư phạm Kĩ thuật Nam Định tôi cũng đếm được hơn 30 lượt sinh viên uống nước và hút thuốc lá. Một bạn trẻ tên Tuấn tâm sự "Cứ sau mỗi tiết học là vài ba sinh viên tụm nhau nói chuyện hút thuốc" rồi biện minh "hút thuốc nó là thói quen và cũng là để đỡ buồn ngủ và giải stress".

Khi nói tới tác hại của thuốc lá thì ai cũng bảo là biết, nhưng điếu thuốc giờ đây như thói tiêu khiển và cũng là "mốt" của giới sinh viên hiện nay, nó lan nhanh như một trào lưu. Ngoài ra, tình trạng các thanh thiếu niên chưa đến tuổi vị thành niên hút thuốc cũng đang tăng nhanh.

Theo nghiên cứu GIANT, thực hiện từ đầu năm 2004 đến tháng 9.2006, do các giáo sư, bác sĩ và chuyên gia y tế thực hiện trên gần 50 ngàn bệnh nhân tại 46 quốc gia, kết quả cho hay hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu  gây nên các bệnh về hô hấp và nhiễm trùng. Trong đó 85% - 90% bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính là người có tiền sử hút thuốc lá.

Thiết nghĩ các nhà trường và cơ quan chức năng phải có biện pháp tích cực hơn nữa nhằm ngăn cấm học sinh, sinh viên hút thuốc trong nhà trường. Nhất thiết áp dụng hoặc sử dụng hình thức cấm, hoặc cảnh cáo với bất kỳ sinh viên nào sử dụng thuốc lá trong giảng đường. Ngoài ra, còn cần mở nhiều cuộc tuyên truyền về tác hại của khói thuốc trong các nhà trường, để qua đó chúng ta mở một cuộc vận động nói không với thuốc lá trong các nhà trường.

Vũ Thường Chiến (Hà Nam)