Giúp cả thôn thoát nghèo
Các Website khác - 11/11/2005
Hơn 50 hộ đồng bào ở thôn Tòng Mòn, xã Ðồng Tuyển, TP Lào Cai từ chỗ thiếu ăn quanh  năm, nay không còn hộ nghèo đói, 100% số hộ có máy thu hình, 80% có xe máy, các cháu đến tuổi đều được đến trường. Trưởng thôn, Bí thư chi bộ Lùng A  Nghì chính là người góp công lớn trong sự thay đổi này.
Tòng Mòn là thôn vùng sâu của xã Ðồng Tuyển, có hai dân tộc Giáy và Kinh cùng chung sống. Trước đây, do tập quán canh tác lạc hậu, cho nên đói nghèo và lạc hậu, trẻ em thất học, nhiều hủ tục tồn tại, tệ nạn xã hội phức tạp.

Cách đây ba năm, khi được bầu làm Bí thư chi bộ và Trưởng thôn, Lùng A Nghì đã thuyết phục các hộ nghe và làm theo mình, bỏ tập quán canh tác một vụ, chuyển sang làm hai vụ, nơi nào có điều kiện thì trồng thêm màu vụ ba, nơi đất xấu trồng lúa thu hoạch thấp thì chuyển đổi sang đào ao nuôi cá...

Ban đầu, ông vận động được tám hộ cùng gia đình mình chuyển đổi 30 sào ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Ông đi đón cán bộ kỹ thuật về hướng dẫn đồng bào kỹ thuật nuôi cá. Hộ nào có đất vườn rừng thì phát triển trồng rừng, có ruộng lúa chủ động được nước tưới quanh năm thì đưa giống mới vào thay thế giống cũ; thiếu vốn thì đồng chí và các cán bộ địa phương đứng ra tín chấp vay ngân hàng; thiếu kỹ thuật và cây, con giống thì đề nghị sự hỗ trợ của cấp trên. Bằng cách làm này, chỉ trong ba năm (2002-2004), cả 51 hộ trong thôn đã có nguồn thu khá từ các nguồn chăn nuôi, thủy sản, trồng màu và trồng rừng.

Khi đã lo đủ cái ăn, đồng chí tiếp tục vận động đồng bào cho con em đến lớp. Ðến nay trong thôn không có em nào bỏ học. Trước đây các em chỉ học hết cấp II là chuẩn bị xây dựng gia đình và yên phận với cuộc sống hiện tại. Hiện nay, ở Tòng Mòn đã có nhiều em thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, nhiều gia đình đạt danh hiệu "Gia đình hiếu học".

Lùng A Nghì làm dân vận khéo giúp cả thôn thoát nghèo, đã vinh dự được bình chọn là một trong những đại biểu của tỉnh Lào Cai đi dự Ðại hội thi đua yêu nước toàn quốc tại Hà Nội vừa qua.

LỤC VĂN TOÁN
(Lào Cai)