Hà Nội, TP HCM ráo riết phòng chống dịch cúm
Các Website khác - 07/11/2005
Gia cầm sẽ phải được kiểm dịch chặt chẽ. Ảnh: Anh Tuấn

Sở Thương mại Hà Nội vừa chỉ đạo các Ban quản lý chợ trên địa bàn ngừng đưa thêm gia cầm sống vào chợ, chỉ cho phép bà con tiểu thương tiêu thụ hết lượng hàng tồn lại. Trong khi đó, TP HCM tuyên bố sẽ thu mua toàn bộ gia cầm đang nằm trong kiểm soát.

Thời gian tới, thành phố HN sẽ cấm bán, vận chuyển gia cầm sống trong nội thành.

Sở Thương mại thành phố cũng yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh như siêu thị, chợ, cửa hàng thức ăn đường phố không được mua, bán gia cầm không có nguồn gốc rõ ràng và không có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y. Người trực tiếp giết mổ, kinh doanh gia cầm sống phải có giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp, mặc tạp dề, đeo găng tay và khẩu trang khi thực hiện.

Các phương tiện vận chuyển gia cầm phải là xe ôtô chở hàng, không được chuyên chở bằng phương tiện xe máy, xe đạp và thô sơ.

Các chợ, trung tâm thương mại phải thường xuyên kiểm tra các quầy hàng kinh doanh gia cầm, nếu phát hiện hàng hoá không đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm phải tiến hành thu hồi. Có biện pháp khai thác nguồn hàng thay thế gia cầm để đáp ứng nhu cầu của người dân, ổn định giá cả thị trường.

Để cung cấp gia cầm chế biến sẵn cho người dân, UBND thành phố Hà Nội vẫn tạm thời cho phép 3 chợ nội thành là chợ Long Biên, Hôm, Mơ và 5 chợ ở các huyện ngoại thành được giết mổ gia cầm sống.

Lãnh đạo thành phố tuyên bố, tới tháng 6/2006 sẽ xoá bỏ hoàn toàn việc giết mổ gia cầm trong nội thành.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xác định 5 địa điểm xây dựng lò mổ gia cầm quy mô lớn tại Thanh Trì, Gia Lâm (2 điểm), Đông Anh và Từ Liêm.

Tại TP HCM, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sẽ thu mua toàn bộ 350.000 gia cầm mà thành phố đang kiểm soát. Trong cuộc họp chiều 7/11 với các doanh nghiệp giết mổ gia cầm, ông Nhân cho biết, thành phố sẽ tạm ứng kinh phí cho cơ sở nào nhận mua gia cầm về giết mổ. Theo dự kiến, giá mua bình quân sẽ là 8.000 đồng/kg, Bên cạnh đó, thành phố sẽ trích ngân sách hỗ trợ thêm cho người nuôi 3.000 đồng/con đối với gà thịt và 5.000 đồng/con đối với gà đẻ. Đối với doanh nghiệp thu mua để giết mổ, thành phố sẽ hỗ trợ 50% giá.

Đại diện các công ty giết mổ đã thống nhất đồng ý với đề xuất trên của thành phố và cho rằng cần phải làm nhanh vì thời hạn 15/11 đã rất gần. Hiện số lượng thịt gia cầm này còn khoảng 500 tấn. Các doanh nghiệp đề nghị thành phố hỗ trợ thêm cho công tác bảo quản vì hiện nay đi thuê kho lạnh rất khó. Hầu hết các kho lạnh ngại không muốn nhận trữ đông gia cầm.

Đối với lượng gia cầm đang kiểm soát trên, theo ông Nhân, chủ trương của thành phố là khuyến khích tiêu thụ thương mại chứ không thiêu hủy.

Đoàn Loan - Doãn Khuê