Hải Phòng: Nhập cảng 4,8 tấn sừng bò
Các Website khác - 01/06/2006
Hải Phòng: Nhập cảng 4,8 tấn sừng bò

15 giờ ngày 30.5, Đội kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan Hải Phòng đã tiến hành mở kiểm tra container 20 feet mang mã số MAEU6793681, được tàu MCC Confidence đưa vào cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng) ngày 20.5.

Theo tờ lược khai hải quan khi tàu nhập cảnh: Đây là lô hàng của Cty Multiside Industrial (trụ sở đóng tại Lagos, Nigeria) gửi cho Cty TNHH thủ công mỹ nghệ Thuý Công (địa chỉ 65 Trần Thái Tông, TPHCM).

HQ Hải Phòng đã phát hiện nhiều nghi vấn nhất là sau khi chủ hàng từ chối ra Hải Phòng làm việc theo đề nghị của HQ, lấy lý do chưa nhận được giấy báo nhận hàng (chưa phải là chủ lô hàng)...

Đồng thời, đại lý hàng hải của tàu (Chi nhánh Cty TNHH Maersk VN tại Hải Phòng) đã gửi HQHP công văn đề nghị cho chuyển lô hàng nói trên về cảng trung chuyển Tanijung Pelepas (Malaysia) để đưa vào cảng Sài Gòn. Lý do: Lô hàng chuyển nhầm địa chỉ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong container là 257 bao sừng động vật, nặng 4,8 tấn (ảnh). Có những chiếc sừng cao tới 1,5m, đường kính 20-25cm. Đánh giá ban đầu có thể đây không phải là sừng bò thông thường (gia súc), mà là sừng của động vật hoang dã Châu Phi.

HQ Hải Phòng đã mời chuyên gia của Cục Kiểm lâm - Bộ NNPTNT giám định. Nếu đúng là sừng động vật hoang dã, thì việc nhập khẩu phải tuân theo các quy định của Công ước Cites. Nếu chủ hàng không có các giấy tờ thoả mãn những yêu cầu của công ước, thì việc nhập khẩu lô hàng "sừng bò" là phi pháp.

Được biết đến giờ phút này, Cty TNHH thủ công mỹ nghệ Thuý Công vẫn "im tiếng"? HQ Hải Phòng đang mở rộng điều tra, không loại trừ việc mời chủ hàng Nigeria sang VN làm việc.

Hà Linh Quân