"Hội chứng" delta
Các Website khác - 30/05/2006
"Hội chứng" delta

Đan Tâm
Sau hơn 5 tháng, báo chí phát hiện ở một xã thuộc huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nhiều trẻ em có hình dạng khác thường, xương bả vai nhô ra, hai cánh tay không giao nhau được, hạn chế rất lớn đến việc học tập và phát triển bình thường của trẻ em, có người tạm gọi là "chim sái cánh", thì mới đây được xác định là bệnh teo cơ delta! Nhưng mới đây, Bộ Y tế mới đưa ra phác đồ điều trị tạm thời và thành lập tổ nghiên cứu về căn bệnh xã hội đó.

Cách phản ứng chậm chạp của ngành y tế làm chúng ta liên tưởng đến sự kiện "làng ung thư" ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ hồi năm ngoái. Cũng chỉ sau khi báo chí dồn dập đưa tin, đến người dân xa gần cũng không thể ngồi yên, thì ngành môi trường và kế đó là ngành y tế mới nhập cuộc!
Vì sao có tình trạng đó? Thường hay lý giải bằng hai cách: Một là, ngành y tế không có tổ chức và người của mình nằm ở làng xã, thôn bản để phát hiện và nắm được bệnh tình của dân.

Lý do này hoàn toàn bị bác bỏ. Bởi hiện ngành y tế đã có hệ thống tổ chức từ trung ương đến tỉnh, thành phố, quận, huyện, xã, phường. Trên 50% số trạm y tế xã đã có bác sĩ. 100% trạm y tế phường đã có bác sĩ. Bên cạnh đó, còn có mạng lưới y tế dự phòng. Hai là, không có đủ thầy thuốc và phương tiện phát hiện các căn bệnh mà nhiều người cùng mắc đó. Thực tế cũng bác bỏ "biện minh" đó. Bởi sau khi Viện Nhi Trung ương xuống thăm khám và quyết định phẫu thuật cho những em bị teo cơ, thì kết luận là hoàn toàn có khả năng chữa được. Và thực tế, một ca phẫu thuật chỉ mất 1,5 - 2 triệu đồng và vài ba tiếng đồng hồ. Nếu được chỉ dẫn thì bệnh viện huyện, tỉnh đều hoàn toàn đảm nhận phẫu thuật được. Chỉ còn lý do thứ ba là bệnh thiếu trách nhiệm, thậm chí vô tâm, vô cảm của ngành y tế nói chung, nói riêng là của thầy thuốc xã, huyện, tỉnh. Và cả không ít cán bộ Đảng, Nhà nước, đoàn thể ở cơ sở, bởi hằng ngày nhìn cảnh tượng con em, nhân dân mình như thế, mà vẫn hoàn toàn "vô tư" được, thì thật là lạ!

Ngành y tế nước ta đã có những thành tựu rất lớn. Đã loại trừ được nhiều căn bệnh trầm kha bằng tiêm chủng, phòng ngừa, như thương hàn, bại liệt, sởi, ho gà, viêm gan B... Gần đây, các bệnh viện được đầu tư hiện đại hoá, có bệnh viện được trang bị ngang tầm khu vực và quốc tế. Nhưng càng hiện đại hoá càng phải đề cao tình người và y đức. Không thể biến bệnh viện thành thị trường, thầy thuốc thành thương lái!

Vô tâm, vô cảm là biểu hiện nguy hại của bệnh "quan cách" của xã hội ta, không chỉ riêng ngành y tế. Ngành y tế mắc bệnh này thì xã hội rất dễ nhận ra. Các ngành khác phạm phải thì nó sẽ đánh mất lòng tin của dân vào Đảng và Nhà nước, trực tiếp đe doạ sự bền vững của chế độ xã hội ta. Nên "hội chứng" delta là cảnh báo chung không thể xem thường.