Hạnh phúc đón xuân trên quê hương
Các Website khác - 25/01/2006
Tại buổi gặp mặt thân mật cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về đón Xuân Bính Tuất 2006 do Ðảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tổ chức ngày 23-1, nhóm phóng viên báo Nhân Dân đã ghi lại được nhiều nỗi niềm xúc động của kiều bào khi đón Xuân mới trên quê hương.
Biết ơn sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước đối với kiều bào

Bà Trần Thị Thái, Giám đốc Công ty thương mại Tràng An có trụ sở tại Moscow (LB Nga), bày tỏ vui mừng được về nước đón Tết - mà theo như bà nói là "Ðón xuân quê hương" tại Việt Nam.

Bà rất phấn khởi khi tận mắt được nhìn thấy đất nước có sự đổi mới mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực cả về lượng lẫn về chất. Bà rất xúc động và biết ơn sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước ta đối với đời sống của nhân dân nói chung, trong đó có kiều bào ở nước ngoài, coi kiều bào là bộ phận không tách rời của dân tộc.

Bà Trần Thị Thái nêu rõ, các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động ở Nga rất vui mừng khi mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan thương vụ và ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài tham gia rộng hơn vào việc hướng dẫn các doanh nghiệp Việt Nam trong việc tiếp thị và nắm bắt thị trường nước sở tại.

Bà hy vọng rằng trong thời gian tới các cơ quan hữu quan này sẽ có những sự giúp đỡ thiết thực hơn nữa đối với các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động ở nước ngoài. Trong đó, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội được tiếp cận những thông tin cập nhật, cũng như những dự báo có tính chiến lược về thị trường nước sở tại để qua đó các doanh nghiệp Việt Nam phát huy được thế mạnh của mình và nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bà tin tưởng rằng, với sự giúp đỡ của các cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước ta, các doanh nghiệp Việt Nam ở trong nước và nước ngoài sẽ làm ăn có hiệu quả hơn nữa và sẽ đóng góp tích cực vào sự nghiệp CNH, HÐH đất nước.

Bà Trần Thị Thái tâm sự, trước khi trở thành một doanh nhân, bà đã từng hoạt động nhiều năm trong ngành giáo dục ở Việt Nam và có nhiều gắn bó với nền giáo dục Nga. Bà nhận thấy, nước Nga có nền giáo dục truyền thống, có trình độ khoa học, kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và đây từng là "cái nôi" đào tạo cho nước ta đội ngũ cán bộ chủ chốt cả về quản lý và khoa học, kỹ thuật.

Bà cho rằng, nền giáo dục Nga hiện nay vẫn là một địa chỉ có nhiều điểm mạnh mà Việt Nam cần khai thác. Với suy nghĩ đó, bà cho biết, trong thời gian tới bà sẽ dành nhiều công sức vào việc tìm kiếm các suất học bổng giúp đào tạo sinh viên Việt Nam ở các trường đại học của LB Nga.

Ðầm ấm và xúc động trào dâng

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết tâm sự, với vị trí làm việc tại văn phòng đại diện của chính quyền bang Quebech (Canada) tại Việt Nam, tôi có may mắn thường xuyên được đón Tết cổ truyền của dân tộc ta trên quê hương. Dịp Tết cũng là lúc tôi trở về thăm mẹ. Từ nhỏ tới lớn, tôi luôn mong đợi những ngày Tết đến và rất thích không khí chuẩn bị Tết.

Xa quê hương theo chồng mười mấy năm qua, tôi luôn nhớ về quê nhà, nhất là thèm được nghe và nói tiếng Việt. Hồi mới sang Quebech, công việc bận rộn, dù chồng cũng là người Việt nhưng tôi vẫn phải nói với chồng "tìm giúp em một gia đình Việt Nam để nói chuyện, kẻo em không chịu nổi nữa". Ðó có lẽ cũng là tâm trạng của bất cứ người Việt nào khi xa quê cha đất tổ, nhất là vào những dịp Tết. Tôi còn nhớ một kỷ niệm khi mới sang Canada, nghe bài hát Còn thương rau đắng mọc sau hè, tôi đã khóc vì nhớ Việt Nam và luôn mong ước có dịp trở về quê.

Trước khi sang Quebech, tôi làm lễ tân cho Công ty Du lịch Sài Gòn Tourist và quen chồng tôi, người đã mở Công ty Du lịch Quê Việt đầu tiên của người Việt tại Quebech và tổ chức đưa khách du lịch Việt kiều ở Canada về thăm quê hương. Năm 1991, tôi bắt đầu làm việc cho chính quyền bang Quebech, liên quan Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như: giáo dục - đào tạo, con nuôi, đầu tư, hợp tác song phương... Nhiều dự án của các công ty Canada đang được thực hiện ở các tỉnh Long Xuyên, An Giang, Cần Thơ... Năm 1996, bang Quebech mở văn phòng đại diện tại Việt Nam và tôi có cơ hội trở về làm việc thường xuyên tại quê nhà. Tôi đã trở về thăm quê ở Vĩnh Long, thăm những nơi tôi sống hồi nhỏ ở TP Hồ Chí Minh, và hạnh phúc nhất là được gặp, nói chuyện với những người Việt Nam trên quê hương mình.

Hơn mười năm đón Xuân liên tục tại Việt Nam sau một thời gian xa cách đất nước, cảm giác đầm ấm và sự xúc động thường trào dâng khi quây quần bên gia đình, bạn bè, người thân, được thưởng thức những món ăn cổ truyền ngày Tết, được đi thăm hỏi nhau và gặp gỡ mọi người trong các lễ hội. Ðó là những điều tôi sẽ mãi không bao giờ quên và thôi thúc tôi trở về quê hương mỗi dịp Xuân về.

Thể hiện tấm lòng với quê hương qua ngôn ngữ hội họa

Với nỗi niềm của người con xa xứ, ông Vũ Quốc Chính đã thể hiện tấm lòng đối với quê hương qua ngôn ngữ hội họa. Xuất phát từ niềm đam mê vẽ từ nhỏ, tôi phấn đấu hết mình và khát vọng cống hiến cho hội họa. Hình ảnh quê hương, đất nước được tôi vẽ lên trong các tác phẩm của mình và được triển lãm ở thủ đô Prague, CH Czech. Nhiều người bạn Czech vô cùng ngạc nhiên khi xem những bức tranh của tôi và qua đó họ đã hiểu thêm nhiều điều về đất nước và con người Việt Nam.

Tôi đọc và nghiên cứu rất nhiều rồi lấy cảm hứng từ quê hương, đất nước vẽ lên những bức tranh tặng bạn bè, để các bạn Việt Nam xa quê hương đỡ nhớ nhà và bạn bè quốc tế hiểu hơn, giúp họ thay đổi cái nhìn về người Việt Nam lúc bấy giờ. Mong muốn góp phần nhỏ bé xây dựng quê hương, tôi đã nhiều lần trích tiền bán tranh gửi giúp người nghèo và đồng bào bị lão lụt trong nước. Ðầu năm 2005, tôi vinh dự được Bộ Ngoại giao tặng bằng khen về người có công xuất sắc trong Phong trào đóng góp xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Mỗi lần về Tổ quốc, tôi đều thấy ngỡ ngàng và tự hào biết bao trước sự đổi thay của quê hương, những đầm lầy trước kia nay đã mọc lên những khu nhà cao tầng hiện đại. Tôi muốn đem tất cả những gì làm được ở nước ngoài để đóng góp xây dựng Tổ quốc.

Tôi rất hạnh phúc khi Triển lãm "Ngày trở về của họa sĩ Vũ Quốc Chính" được tổ chức năm 2005 tại Hà Nội đã gây ấn tượng cho người xem với quy mô hoành tráng. Qua triển lãm này, tôi đã bán được nhiều tranh và trích ra một số tiền gửi Quỹ vì người nghèo.

Tôi rất tâm đắc với câu nói của một nhà ngoại giao rằng, nghệ thuật là phương tiện ngoại giao hữu hiệu nhất và mỗi người nghệ sĩ là một đại sứ. Có thể nói, tôi đã cố gắng làm được điều này bằng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Czech - Việt Nam thông qua hoạt động nghệ thuật của mình. Tôi đã được một thượng nghị sĩ Czech xin tài trợ để tổ chức cuộc triển lãm lớn ở thủ đô Prague, thu hút sự quan tâm của Ðại sứ các nước tại đó. Thông qua đó, họ có thể hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Tôi đã phát hiện nhiều tài năng trẻ của Việt Nam qua việc hướng dẫn các bạn trẻ ở Czech về hội họa. Tôi vô cùng ngạc nhiên trước tài năng của thế hệ trẻ và nhiều người trong số đó rất có triển vọng. Tôi rất tự hào có một con gái năm nay 20 tuổi. Năm 15 tuổi cháu đã vượt qua 400 thí sinh khác, đỗ thủ khoa trong kỳ thi tuyển vào trường đào tạo năng khiếu ở thủ đô Prague của CH Czech. Tôi luôn giáo dục cháu phải phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự lực tự cường của con cháu Lạc Hồng, phấn đấu rèn luyện để xứng đáng là con cháu Bác Hồ.

Mong được làm việc lâu dài ở Việt Nam

Ðó là nguyện vọng của ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc phát triển kinh doanh và công nghệ của Quỹ đầu tư IDG Ventures của Mỹ thành lập tại Việt Nam. Trong không khí cả nước đang náo nức và hồ hởi chuẩn bị đón Tết Bính Tuất, ông Lê Ngọc Quang bồi hồi nhớ lại những năm tháng mà ông sống xa Tổ quốc, xa người thân và bạn bè.

Ông cho biết, trước khi về Việt Nam ông đã sống 20 năm ở nước ngoài, trong đó có tám năm du học và làm việc ở châu Âu và 12 năm ở Mỹ. Trong những năm tháng sống và làm việc ở nước ngoài, cứ mỗi khi Tết đến, Xuân về, nỗi nhớ quê hương lại trào dâng trong ông. Mặc dù ở châu Âu hay ở Mỹ, những mặt hàng đón Tết truyền thống đều có đầy đủ, nhưng điều đó cũng không thể làm vơi đi nỗi nhớ không khí đón Tết ở quê hương.

Năm 2001, ông đã về Việt Nam ăn Tết và sau đó quyết định về Việt Nam làm việc. Ba năm trở lại đây, ông cùng gia đình liên tục đón Tết tại Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Quang tâm sự, quyết định trở về Việt Nam làm việc không phải đến với ông một cách dễ dàng. Trước khi về nước, ông đang làm việc cho một công ty tài chính ở Phố Wall của Mỹ với mức lương rất cao. Về Việt Nam, ông phải từ bỏ tất cả những gì mình có tại Mỹ và chấp nhận một mức lương thấp hơn rất nhiều khi làm việc ở trong nước. Tuy nhiên, với tình yêu quê hương, với mong muốn được đóng góp chất xám của mình vào sự phát triển của đất nước và nhất là khi được biết Chính phủ Việt Nam có chính sách khuyến khích trí thức từ nước ngoài về, trong đó có cộng đồng Việt kiều, ông đã quyết tâm trở về Việt Nam làm việc. Ông khẳng định mong muốn được làm việc lâu dài ở Việt Nam. Ông cho rằng, Việt Nam hiện nay đang nổi lên là điểm đến của các nhà đầu tư trên thế giới. Bởi vì Việt Nam có môi trường chính trị ổn định so với nhiều nước trong khu vực và chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ cũng tương đối cởi mở, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, ông mong muốn và tin tưởng, Chính phủ sẽ có những chính sách cởi mở và thông thoáng hơn nữa, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư bỏ vốn vào Việt Nam.

Ông Lê Ngọc Quang cho biết, Quỹ đầu tư IDG Ventures của Mỹ thành lập tại Việt Nam là quỹ thứ năm trên toàn cầu. Trong đó, có hai quỹ ở Mỹ, một ở châu Âu, một ở Trung Quốc và một ở Việt Nam. Quỹ thành lập ở Việt Nam được quyền đầu tư vào các dự án với số vốn lên tới 100 triệu USD trong thời gian từ năm đến bảy năm. Các dự án mà quỹ đầu tư thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, tin học và truyền thông. Những dự án được đầu tư không cần phải có thế chấp mà điều cơ bản là những dự án có tính khả thi tốt với những con người có thể tin cậy. Việc tìm được những dự án này không phải dễ dàng.

Hơn một năm qua, quỹ của ông đã giải ngân được hơn năm triệu USD đầu tư vào các dự án của bốn công ty. Trong đó, ở miền bắc có hai công ty: Hoà Bình - chuyên cung cấp dịch vụ thương mại trực tuyến và công ty Isphere - quản lý phần mềm hệ thống các doanh nghiệp và phát triển cộng đồng ảo. Ở miền nam có hai công ty: VNworks.com - cung cấp dịch vụ thông tin trực tuyến và Công ty Vinagames - cung cấp trò chơi điện tử. Ông tin tưởng sẽ tiếp tục tìm được những dự án để có thể mở rộng đầu tư ở Việt Nam trong thời gian tới.