Xe công... lòng vòng Lao Bảo
Các Website khác - 25/01/2006
Những xe biển xanh, đỏ trong ngày cuối tuần tại cửa khẩu Lao Bảo.
Những xe biển xanh, đỏ trong ngày cuối tuần tại cửa khẩu Lao Bảo. (Tiền Phong)

Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo những ngày này, xe công nườm nượp lên sắm hàng Tết. 8h ngày 21/1, đã thấy những chiếc xe biển số xanh lác đác xuất hiện. Xe chầm chậm đi qua cổng B, nơi có chức năng chặn hàng từ Khu Kinh tế Thương mại Đặc biệt Lao Bảo thẩm lậu vào nội địa.

9h sáng, lượng xe xuất hiện nhiều hơn. Xe biển số xanh, đỏ, trắng đã đi qua đây ngót cả trăm chiếc. Từ đây, những chiếc xe ấy tăng tốc vượt chừng 25 km nữa là đến chợ Trung tâm Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Người ta xuống xe và mặc sức mua sắm. Hàng hoá ở chợ Trung tâm và các cửa hàng miễn thuế trong dịp này được tập kết chất đống với nhiều chủng loại như hàng điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm, rượu, thuốc lá, nông sản... có nguồn gốc từ Lào, Thái Lan.

Thứ hàng được bán chạy nhất trong dịp áp tết này là TV, tủ lạnh, lò vi sóng, lẩu điện đa năng, nồi cơm điện, rượu, thuốc lá, các loại mỹ phẩm và gạo Thái cùng nếp Lào.

Người ta sắm hàng nhanh và chóng vánh bởi một lẽ giá cả ở đây được miễn thuế nên rẻ hơn rất nhiều. TV Sony chính hãng Nhật, to nhỏ tùy loại nhưng nếu mua ở đây thì rẻ hơn so với nội địa 8-9 trăm nghìn đồng.

Các mặt hàng khác như gạo, nếp thì cũng chênh lệch giá từ 20 đến 30 nghìn đồng/10 kg. Hàng sẵn và giá rất hấp dẫn nên người ta tìm về đây như là lẽ tất yếu.

Chị Mai bước xuống trên chiếc xe biển xanh 75C-... hồn nhiên: "TV, tủ lạnh nhà có cả rồi. Ra đây chuyến này chủ yếu mua ít mỹ phẩm, gạo nếp và rượu xài Tết. Nếu thuê xe đi thì... mua ở chợ Đông Ba (Huế) rẻ hơn. Có xe cơ quan tổ chức thì đi cho vui..."

Những người bước xuống từ những chiếc xe biển xanh 73B, 38, 37, 29, 31, hay biển đỏ KD, QB... chắc cũng chung “tính toán” ấy.

Ngồi với một cán bộ Văn phòng UBND huyện Hướng Hóa chưa đầy 30 phút đã có đến chục cú điện thoại réo vang, người nghe điện thoại tâm trạng: "Toàn những cú điện thoại đề nghị giúp đỡ cho hàng họ “lỡ” mua qua Cổng B về nội địa. Hôm nay, như thế còn đỡ, chứ 2 - 3 ngày trước chúng tôi phải đặt kênh máy chứ không thì... chịu không nổi sức ép. Toàn cán bộ công chức với nhau cả của một thời “Bình Trị Thiên khói lửa” không giúp không được".

Còn những xe cơ quan phía Bắc, thì đều là chỗ quen biết với các cơ quan ban ngành dưới tỉnh. Ông Trần Xuân Thành - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo - cũng trong tâm trạng đó. Xe chưa lên đã có điện thoại nhờ... bỏ qua. Xe chở hàng về lại điện thoại... chỗ thân tình.

Lại chuyện “người Nhà nước với nhau” thông cảm, linh động chở tí hàng về dùng Tết. Theo ông Thành, có ngày lượng xe biển xanh, biển đỏ qua đây không dưới 150 chiếc.

Hôm 19/1 ở Khu Kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo vừa khai trương chợ đêm. Chợ đêm quả là hấp dẫn cho những tính toán lãi lời. Và đêm đồng loã cho những chiếc xe “công vụ”.

Cái “cơ chế 500” (mỗi người đến khu kinh tế này đựơc mua 500 nghìn đồng tiền hàng miễn thuế) đã bị không ít kẻ lợi dụng. Chỉ cần lọt qua Cổng B là hàng hợp pháp và cứ thế những chuyến lên xuống con thoi từ đây đã tạo không ít khó khăn cho những người thực thi công vụ và cũng chính cơ chế đó tạo sự “linh động, thông cảm” cho những xe biển xanh lỡ mua quá giá trị lượng hàng quy định.

Có thế nên, những tỉnh lân cận, trong những ngày giáp Tết này, các cơ quan Nhà nước, cũng rất “linh động” bố trí xe công cho từng ban, phòng luân phiên nhau nhắm hướng Lao Bảo.

Khi xe công bất kể là ngày làm việc hay ngày nghỉ vẫn đều đặn lên Lao Bảo, có ngày đến mươi chiếc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã có chỉ thị nghiêm cấm và kiểm điểm những ai vi phạm. Tỉnh Quảng Trị cũng có Công văn số 77 chấn chỉnh tình trạng này, xong xe biển xanh, đỏ vẫn xuất hiện đều đều.

(Theo Tiền Phong)