Hội An: Sông Hoài trước nguy cơ bị “bức tử”
Các Website khác - 01/10/2008

Phòng TN & MT TP Hội An vừa cho biết, mỗi ngày, sông Hoài phải tiếp nhận gần 8.590nước thải phát sinh từ hoạt động của hàng trăm khách sạn, nhà hàng trên địa bàn TP và hơn 8.310nước thải sinh hoạt của người dân khu vực nội thị, tất cả đều chưa qua xử lý và đổ trực tiếp ra môi trường.

Lượng nước thải này theo gần 12.000m mương rãnh thu gom “xập xệ” vô tư chảy theo địa hình tự nhiên hoặc thấm xuống đất... và chảy ra sông Hoài, khiến bờ sông luôn “phảng phất” mùi hôi thối.

Bà Jeni Anna, một du khách người Mỹ trong lần dạo quanh sông Hoài gần đây đã nhận xét: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi thấy Hội An như thế này. Chính quyền sở tại cần có những động thái tích cực, sớm xử lý tình trạng sông ô nhiễm, bốc mùi hôi thối”. 

Hàng ngày, lượng nước thải chưa qua xử lý vô tư đổ vào sông Hoài

Tại khu vực Chùa Cầu, nước sông luôn thường trực một màu đen, mùi hôi thối, xú uế bủa vây người dân. Theo ghi nhận, kênh Chùa Cầu là bãi đáp của hơn 2.200nước thải từ hệ thống mương thoát nước thải của 3 phường Minh An, Cẩm Phô, Tân An (Hội An) với số lượng dân cư thường xuyên xả thải nước thải sinh hoạt vào khoảng 12.000 người và 28 khách sạn (700 phòng, tương đương 1.050 khách), 3 nhà hàng lớn cùng nhiều nhà hàng nhỏ, khiến tình hình ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng.

Phòng Tài nguyên & Môi trường cho biết, nồng độ các chất ô nhiễm của nước sông tại khu vực này (BOD, COD…) vượt gấp 2 - 3,5 lần tiêu chuẩn cho phép.

Ông Nguyễn Năm, 70 tuổi, trú tổ 13, phường Minh An, bức xúc: “Hôi thối cả chục năm nay rồi. Người dân chúng tôi đã kiến nghị, nhưng mãi chẳng cải thiện gì. Cứ để thế này, con kênh Chùa Cầu sẽ trở thành kênh chết mà sông Hoài cũng chết, khi mà nước sông dần cạn đi, tình trạng ô nhiễm càng nghiêm trọng”.  

buctu2
Sông Hoài ngày càng cạn dần và ô nhiễm

Xa hơn về phía Đông, hàng ngàn khối nước thải ô nhiễm từ chợ Hội An trực tiếp xả nước thải ra sông Hoài cũng khiến cho tình trạng ô nhiễm nước sông trở nên nghiêm trọng.

Ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết : Vừa qua, các chuyên gia môi trường Nhật Bản đã đánh giá tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Chùa Cầu và sông Hoài đang ở mức báo động.

Để khắc phục và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm này, ông Bay cho rằng, cần phải có thời gian và tiền bạc.

Theo đó, Hội An sẽ xây dựng khu xử lý nước thải, rác thải tập trung; xử lý riêng biệt các nguồn nước thải ngay từ đầu ra trước khi thải ra hệ thống chung dẫn đến trung tâm xử lý tập trung…

Riêng kênh Chùa Cầu, TP sẽ tiến hành vệ sinh súc rữa, đồng thời giải tỏa, mở rộng, khơi thông.

buctu3
Nước kênh Chùa Cầu luôn 1 màu đen và hôi thối

Ông Bay khẳng định, vấn đề môi trường Hội An sẽ được xử lý triệt để khi thực hiện dự án bảo vệ môi trường của TP với trị giá 10,9 triệu EUR từ nguồn vốn ODA của Pháp. Dự án này hiện đang được khởi động và dự kiến 3 - 5 năm nữa sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, với công suất thiết kế xử lý 6.700 m³/ngày-đêm của nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt; 56,7 tấn/ngày-đêm của nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải rắn và nước thải bệnh viện quy mô 300 giường cũng chỉ giải quyết được 50% lượng rác hiện tại, phát sinh từ nội thị. Và theo tính toán, khả năng đáp ứng của các nhà máy trên chỉ còn khoảng 30% cho đến năm 2020.

Và như vậy, một khi chất lượng nước thải chưa được xử lý triệt để, sông Hoài vẫn đứng trước nguy cơ bị bức tử vì lượng chất thải độc hại đổ xuống sông hàng ngày.

Theo Bửu Lân
VTCNew