Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội
Các Website khác - 01/10/2008

 

 

Hanoinet - Kết luận phiên họp thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, kinh tế- xã hội 9 tháng qua đã có những chuyển biến tích cực, trong đó lạm phát được kiềm chế theo hướng giảm dần; đồng thời gắn liền với ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế... Tuy nhiên, các bộ, ngành, địa phương cũng phải có phương án, chủ động đối phó với những khó khăn, thách thức, tồn tại và yếu kém.

 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ 3 tháng còn lại của năm 2008, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo phải ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Theo dõi chặt chẽ diễn biến kinh tế trong nước và trên thế giới để có sự chỉ đạo điều hành linh hoạt, năng động. Tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt nhưng linh hoạt trong điều hành đi đôi với bảo đảm tính thanh khoản cho nền kinh tế. Đồng thời tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn cho sản xuất kinh doanh, quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua cơ chế thuế, lãi suất cho vay. Các bộ, ngành, địa phương phải tập trung đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu, nhất là những mặt hàng chưa thực sự cần thiết thông qua các cơ chế, chính sách phù hợp để giảm nhập siêu. Chú trọng cân đối cung cầu những hàng hoá thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống, chủ động phương án chuẩn bị nguồn hàng thực phẩm phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới... Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết xử lý nạn đầu cơ, làm hàng giả, gian lận thương mại và tổ chức kiểm tra việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, các giải pháp giúp đỡ người nghèo, vùng khó khăn, công tác hỗ trợ nhân dân các vùng bị thiên tai bão lụt...

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành chủ động thông tin cho báo chí và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm việc với các cơ quan báo chí để định hướng thông tin đúng, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội.

Theo báo cáo Bộ Kế hoạch Đầu tư, tăng trưởng GDP 9 tháng ước đạt 6,52%, giá trị tăng của ngành dịch vụ là 7,23%; kim ngạch xuất khẩu đạt 48,6 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ, với 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, trong đó dầu thô đạt 8,8 tỷ USD, dệt may đạt 6,83 tỷ USD; nhập siêu giảm dần (riêng tháng 9 chỉ nhập siêu 500 triệu USD- mức thấp nhất trong 9 tháng đầu năm). sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá cả về giá trị sản xuất và giá trị tăng thêm. Dự kiến, sản lượng lúa năm 2008 cả nước đạt khoảng 38,6 triệu tấn, tăng 2,6 triệu tấn so với năm 2007. Thu hút vốn đầu tư ngước ngoài đạt được nhiều kết quả tốt, so với 9 tháng cùng kỳ năm 2007, số vốn đầu tư nước ngoài thực hiện tăng 37%; vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm tăng 5 lần.

Trong phiên họp này, Chính phủ đã thảo luận và cho ý kiến về CCHC; tình hình triển khai thực hiện Đề án về đơn giản hoá thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấu tranh phòng, chống tham nhũng; Tờ trình Chính phủ về Đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường và nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã; các tờ trình Chính phủ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 126 Luật Nhà ở; Báo cáo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức và vấn đề bổ sung quy định 3 chức danh công chức cấp xã trong Dự án Luật Cán bộ công chức.

Tại buổi họp báo chiều 30/9 thông báo nội dung phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho biết, Đề án thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường và nhân dân bầu trực tiếp chủ tịch UBND xã đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào nội dung xem xét, cho ý kiến của kỳ họp Quốc hội sắp tới. Nếu Quốc hội đồng ý, Chính phủ sẽ lựa chọn để triển khai thí điểm đề án này tại một số địa phương và trên cơ sở đó sẽ tổng kết đánh giá kết quả. Nếu thấy hiệu quả, Chính phủ tiếp tục hoàn chỉnh để trình Quốc hội để Quốc hội đưa vào chương trình sửa Hiến pháp và các luật liên quan. Vì theo Hiến pháp quy định: HĐND bầu chủ tịch UBND cùng cấp, trong khi Đề án lại đưa ra thí điểm không tổ chức HĐND cấp quận, huyện, phường và nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND xã, tức là Chủ tịch UBND quận, huyện do Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp bổ nhiệm.

 

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về tình hình tài chính, tiền tệ Việt Nam trước khủng hoảng kinh tế Mỹ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trần Văn Giàu khẳng định, tiền dự trữ ngoại hối của chúng ta không bị ảnh hưởng vì có tới 82% ngoại hối của Việt Nam được gửi tại các ngân hàng trung ương quốc gia của các nước, 18% còn lại cũng đầu tư tại các ngân hàng thương mại có tín nhiệm cao của các công ty quốc tế. Kể từ khi công bố ngoại hối dự trữ (19/6), đến nay, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng thêm 1,2 tỷ USD, so với năm 2007 tăng 1,9 tỷ USD. Cũng theo ông Giàu, cuối giờ chiều qua (30/9), báo cáo của các ngân hàng vẫn khẳng định không bị ảnh hưởng tác động của kinh tế Mỹ, còn sáng nay (1/10), Thường trực Chính phủ sẽ nghe các chuyên gia kinh tế hàng đầu báo cáo về vấn đề này và mức độ ảnh hưởng của nó tới tỷ giá, tình hình xuất nhập khẩu, vốn đầu tư nước ngoài…

 

N. Đức