Hồng y Crescenzio Sepe kết thúc chuyến thăm Việt Nam
Các Website khác - 06/12/2005

Nhận lời mời của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Hồng y Crescenzio Sepe, Bộ trưởng Bộ truyền giáo Tòa thánh Vatican đã thăm Việt Nam và Giáo hội Công giáo Việt Nam từ ngày 28/11 đến ngày 5/12/2005.

Soạn: AM 641221 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hồng y chủ trì Thánh lễ phong chức linh mục (Ảnh: VN Embassy)

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Hồng y Bộ trưởng đã được Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Trưởng ban Ban tôn giáo Chính phủ Ngô Yên Thi và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thừa Thiên- Huế, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đồng Nai tiếp thân mật. Tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp, tham dự có ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng và những người cùng đi đã có các cuộc làm việc với Giám mục các giáo phận, các thành viên trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, gặp gỡ các linh mục, chủng sinh của các Tổng giáo phận, thăm các Tòa Tổng giám mục: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Huế; thăm các giáo phận: Hưng Hóa, Xuân Lộc, Bà Rịa và một số Đại chủng viện - nơi đào tạo linh mục của Giáo hội Công giáo Việt Nam và thăm một số dòng tu.

Hồng y đã dâng Thánh lễ tại các giáo phận đến thăm. Tại Nhà thờ lớn Hà Nội, Hồng y đã chủ trì Thánh lễ phong chức linh mục cho 57 tân linh mục thuộc 8 giáo phận; chủ tọa lễ công bố thành lập giáo phận mới và lễ nhậm chức giám mục giáo phận Bà Rịa, làm Thánh lễ tại La Vang (Quảng Trị).

Các vị Hồng y, Tổng giám mục, giám mục trong Hội đồng giám mục Việt Nam và các linh mục, tu sĩ cùng bà con giáo dân ở các giáo phận đã nồng nhiệt chào đón Hồng y Bộ trưởng; bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với Chính phủ, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm Việt Nam và Giáo hội Công giáo Việt Nam của Hồng y Bộ trưởng, thể hiện chính sách cởi mở của Nhà nước ta đối với tôn giáo nói chung và với đạo Công giáo nói riêng.

Hồng y cũng đã có buổi gặp gỡ Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, kiêm Trưởng ban Hoằng pháp, Trưởng ban Trị sự Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh; Mục sư Trương Văn Ngành, Trưởng Ban đại diện Tin lành thành phố Hồ Chí Minh; Mục sư Phan Quang Trung, Ủy viên Ban đại diện Tin lành thành phố Hồ Chí Minh và đại diện một số hệ phái tôn giáo khác.

Tại Trung tâm Văn hóa của thành phố Huế (Thừa Thiên- Huế), Hồng y đã có cuộc gặp các bạn trẻ, những người chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS.

Qua các lần gặp gỡ với Chính quyền, Hồng y Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã dành cho Hồng y và các vị cùng đi sự đón tiếp trọng thị và thân mật, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Tòa thánh Vatican và Việt Nam.

Ngày 5/12/2005, Hồng y Crescenzio Sepe đã rời nước ta, kết thúc chuyến thăm Việt Nam và Giáo hội Công giáo Việt Nam lần đầu tiên với nhiều ấn tượng tốt đẹp và tích cực.

(TTXVN 5/12)