Hương sắc lan rừng ngày Tết
Các Website khác - 27/01/2006
Thú chơi lan rừng ngày Tết của người Việt Nam có từ lâu đời. Cách chơi và đặt tên cho hoa đậm nét phương Ðông phù hợp không khí Tết cổ truyền.
Lan rừng có vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh lịch, không phơi bày rực rỡ như các giống lan lai. Lan rừng còn độc đáo ở chỗ hài hòa từ thân, lá và hoa. Có giống mọc thẳng lên, nhưng cũng có cây buông thõng xuống hoặc là là theo gió. Tất cả đều duyên dáng, tao nhã và rất tự nhiên. Tuy vậy, lan rừng rất khó tính, hoa không tươi được nhiều ngày và phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Vì vậy, có giò phong lan rừng nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán, đầy đặn và sung sức, sẽ đáng giá gấp nhiều lần giò hoa lan khác loại.

Lan rừng có nhiều loại, tùy theo phong lan hay địa lan mà cách trưng bày khác nhau. Phong lan thường treo, nhưng không nên cưỡng ép dáng thế tự nhiên của nó. Ðịa lan thường trồng trong chậu, chậu phải được tuyển lựa hài hòa với cây và mầu sắc của hoa. Ngoài ra còn có nhiều loài lan rừng có hình dạng đặc biệt như lan bầu rượu - túi thơ. Lan báo hỉ, cũng độc đáo, giả hành trụi lá và từ đó chìa ra những nhánh hoa đẹp mầu hồng như thông báo tin vui. Sắc độ của mầu hoa cũng phụ thuộc vào cách trồng và chăm sóc, tối quá hoặc sáng quá không tạo được mầu sắc đẹp nhất. Hương của lan rừng mùi dễ chịu, khuyếch tán vừa phải, nhất là lan bắc hà và một số phong lan như gia hạc, một số hoàng thảo...

Tìm được chậu lan rừng cho ngày Tết thật khó. Hơn nữa, thời tiết các năm vừa qua thay đổi nhiều, ảnh hưởng đến thời kỳ ra hoa. Hiện nay, không chỉ ở các tỉnh miền núi, mà ngay ở chợ Bưởi và một số nghệ nhân trồng lan ở Hà Nội đều có thể có những giò, chậu lan đẹp mắt vào cữ Tết.

TỐ LIÊN