Những tục Tết lý thú ở các nước
Các Website khác - 27/01/2006
Không chỉ riêng ở Việt Nam ăn Tết Nguyên Đán, một số nơi khác trên thế giới cũng đón Tết theo âm lịch.
Tết buộc chỉ cổ tay ở Lào

Các bộ tộc Lào có một cái tết rất vui nhộn là Tết Bungumay, quen gọi là Tết buộc chỉ cổ tay hay Tết té nước. Tết Bungumay được tổ chức trong ba ngày 13, 14, 15 tháng 4 dương lịch. Mở đầu ngày Tết mọi người gặp nhau tay bắt mặt mừng, rồi chúc nhau bằng cách buộc chỉ cổ tay. Những sợi chỉ bằng bông hay len mầu xanh, hồng được buộc vào cổ tay nhau. Trong ba ngày Tết, ai được nhiều chỉ buộc cổ tay được coi là gặp may mắn cả năm. Tiếp theo là tục té nước thơm cho tượng Phật, sư sãi. Người ta càng vui càng bốc, càng té nhiều nước. Trong dịp Tết này ở một số nơi, người Lào còn làm lễ phóng sinh cho chim, cá, rắn, v.v., gọi là làm việc thiện đầu năm mới.

Tết Chol Chnăm Thmây ở Cam-pu-chia

Đây còn gọi là Tết Núi Cát. Tết này được tổ chức rất trọng thể trong các ngày 12, 13, 14 và 15 tháng 4 dương lịch (tức vào trung tuần tháng Chett, lịch Khmer). Ðể đón tết, các gia đình đều làm năm núi cát. Núi Mera ở giữa (trung tâm vũ trụ) và đông, tây, nam, bắc. Có nơi người ta không đắp bằng cát mà đắp năm núi bằng trái cây, các loại bánh, hoặc những chẽn lúa, v.v. Ngày đầu Tết Chol Chnăm Thmây, đồng bào ăn mặc sặc sỡ đến chùa dự lễ, nghe sư đọc kinh cầu nguyện, tưới nước thơm vào tượng Phật, sư sãi, dâng các loại bánh ngon lên ông bà cha mẹ để chúc thọ và báo hiếu.

Tết lúa ở Indonesia

Tết bắt đầu từ đầu vụ mới, có cuộc diễu hành của các cây ngũ cốc diễn ra rất trọng thể bằng những chiếc xe hoa. Ðể chuẩn bị cho Tết, người nông dân Indonesia chọn 16 ngôi sao gọi là Bê-rang-vê-lu-cu, bằng cách lấy 16 cây mạ tốt cấy thành một vòng tròn giữa ruộng đã cày bừa kỹ để tỏ lòng tôn sùng Chúa Gạo. Sau đó 16 cây lúa tốt lên, trổ bông, chín hạt thì được gặt cất riêng với niềm tin mùa tới sẽ bội thu.

Tết nhịn ăn ở Malaysia

Tết bắt đầu từ ngày đầu tiên trong năm tính theo Lịch Hồi giáo. Trước Tết 10 ngày, mọi người đã nhịn ăn (chỉ ăn nhẹ trước khi mặt trời lặn), để thể hiện sự thông cảm với nỗi khốn khổ của những người nghèo trên trái đất như lời Thánh A-la răn dạy.

Tết Ðèn ở Myanmar. Tết đèn được tổ chức rất long trọng vào các ngày 14 đến 16-7 lịch Myanmar để tỏ niềm tôn kính đối với Thần Ðèn. Những ngày đó, từ chiều tối tất cả mọi gia đình, các cửa hiệu, chùa chiền, công sở, dinh thự... từ thành phố đến thôn quê đều treo trước cửa những chiếc đèn lồng mầu sắc rực rỡ. Người ta còn thả lên trời bóng bay, đèn với muôn hình dáng, mầu sắc. Ban đêm người ta ùa ra cửa để xem đèn, rồi ca hát.

Tết "đón thần" Nazareno ở Philippinnes

Nazareno là một pho tượng thánh bên trong nhà thờ Giyapo ở thành phố Manila cổ kính. Ðây là pho tượng đặc biệt, được tạc bằng gỗ ở tư thế quỳ, vai vác một cây thánh giá lớn, dựng ở vị trí trung tâm của Thánh đường. Tương truyền giáo đường này đã một lần bị hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ, duy chỉ có pho tượng vẫn nguyên vẹn chỉ bị khói làm cho đen nhẻm. Từ đó các tín đồ vô cùng sùng bái và thành kính gọi pho tượng là Nazareno Ðen và tôn là Thần. Hằng năm vào ngày 9-1, người ta đưa pho tượng từ trong nhà thờ ra cử hành lễ rước rất long trọng. Họ đặt pho tượng lên trên một chiếc xe trang hoàng bằng hoa tươi, cành lá xanh chung quanh, có những nam tín đồ đứng hộ Thần. Ðám rước Thần từ từ tiến về phía trước, hàng nghìn tín đồ vây quanh xe, tranh nhau hôn vào chân, hoặc sờ vào chiếc áo choàng khoác trên pho tượng, không chen vào được thì lấy khăn tay ném lên trước nhờ người lau vào pho tượng để đem về. Mọi người đều tin rằng nếu sờ được vào bức tượng, thần sẽ ban cho họ sức mạnh chống lại bệnh tật.

Thái-lan

Tuy ngày Tết âm lịch của Thái-lan không phải là ngày lễ hội chính thức nhưng vẫn được nhiều người "ăn Tết'. Trong các hoạt động đón Tết, tưng bừng và quan trọng nhất là các cuộc múa rồng - con vật được coi là biểu tượng tối cao của quyền uy, cao sang và thịnh vượng.

Malaysia

Người Malaysia ăn Tết âm lịch suốt nửa tháng. Họ múa sư tử, múa rồng trong hội; đốt pháo để xua đuổi tà ma, điều xấu.

Singapore

Tết âm lịch ở Singapore tưng bừng, náo nhiệt. Dân ở Singapore có 3/4 là người Hoa. Lễ hội bắt đầu từ 5-12 đến 15-1. Nét độc đáo trong dịp đón Tết là hội chợ xuân ở hai bên bờ sông với các quầy bán vé điểm vui chơi. Các chương trình ca nhạc rầm rộ, thu hút hàng nghìn khán giả.

Triều Tiên

Các cơ quan ở Triều Tiên cho nhân viên, công nhân... nghỉ 3 ngày đầu tiên của tháng 1 dương lịch để ăn Tết tây. Nhưng phần lớn người dân ở đây vẫn có thói quen ăn Tết theo lịch âm. Họ đón Tết âm lịch rất tưng bừng, đến thăm bạn bè, tặng quà, chúc tụng, đi tảo mộ, thờ phụng ông bà và tổ tiên.

Nhật Bản

Điểm khác biệt trong cách đón Tết ở Nhật Bản so với nhiều nước khác là cách trang trí nhà của họ. Cổng nhà của người Nhật Bản được trang hoàng với những nhánh thông, cành hoa đào, cây tre và những dây hoa bằng giấy. Vào ngày này, người ta thường đi đến các đền, chùa để tỏ lòng tôn kính đấng tối cao, các vị thần linh; thăm bạn bè, bà con... Người Nhật ăn Tết theo dương lịch nên các lễ hội mừng xuân tập trung vào đầu tháng một với các trò chơi: bắt bóng, diễu hành, trao đổi " chim ức đỏ"... Họ cầu mong sự may mắn, phúc lộc qua các lễ hội.

Nhân Dân và tổng hợp