16 điều người cao tuổi nên tránh trong ngày Tết
Các Website khác - 26/01/2006
Do đặc điểm của tuổi già, việc ăn uống của người cao tuổi dịp Tết cần giữ gìn, đề phòng bệnh tật.
Với người cao tuổi, Tết đến, xin có mấy điều cần lưu ý:

1. Tuyệt đối không hút thuốc, nhất là trong bữa ăn, vì không những có hại cho bản thân mà còn gây ô nhiễm, khó chịu cho những người xung quanh, ngồi cùng mâm, cùng bàn, nhất là những người có bệnh đường hô hấp, ho hen, tăng huyết áp, tim mạch.

2. Tránh uống rượu, nếu cần chạm cốc, cụng ly, chúc mừng sức khỏe, thì chỉ nên nhấm nháp chiếu lệ: Uống nhiều rượu dễ dẫn đến cảm lạnh, trúng phong, nhất là người bị tăng huyết áp về mùa lạnh dễ dẫn đến tử vong.

3. Tránh uống các chất kích thích như cà-phê, ca cao, trà đặc... vì những đồ uống này dễ làm mất ngủ, làm rối loạn giấc ngủ bình thường, vốn khó lập lại khi bị xáo trộn.

4. Tránh ăn những món có nhiều xương dăm, xương vụn vì người già khó nhằn xương, dễ hóc xương. Nếu không may bị hóc xương, tuyệt đối không dùng phương pháp dân gian, cho nuốt cơm nắm, vì dễ dẫn đến hậu quả nguy hiểm.

5. Tránh ăn các món dai như: cổ hũ, xách bò, thịt gia súc già... vì người cao tuổi đa phần răng yếu, móm mém, không nhai được nên phải nuốt chửng, dễ đưa đến nghẹn tắc ở cổ rất nguy hiểm.

6. Tránh các món tái, gỏi, tiết canh... vì đây là môi trường dễ bị nhiễm khuẩn, trong khi đó cơ thể người già sức đề kháng giảm, bệnh dễ phát sinh, phát triển.

7. Tránh ăn những món ăn thường gây dị ứng cho bản thân. Thường ngày cơ địa không hợp với những món ăn này thì ngày Tết xin đừng tặc lưỡi mà gây ngứa ngáy, nổi mẩn, đau bụng, tốn công, tốn của thuốc thang điều trị trong mấy ngày Tết.

8. Tránh các món ăn dẻo dính, ăn vào dính răng như bánh dày, bánh tét, kẹo dẻo... Nếu muốn ăn phải xắt, cắt nhỏ rồi hãy ăn. Không nên ăn cả miếng to vì dễ có nguy cơ lôi tuột cả hàm răng giả ra, gây hóc răng giả.

9. Tránh các món ăn thu hút nhiều ruồi nhặng như mắm tôm, mắm tép, tiết canh, cá gỏi... vì các món này là thủ phạm gieo rắc truyền bệnh từ ruồi sang người, nhất là bệnh đường ruột.

10. Tránh các món có nhiều chất chát (tanin) như chuối xanh, ổi, hồng, trà đặc... dễ gây táo bón. Phần lớn các cụ có tuổi thường bị táo bón và một khi phá vỡ phản xạ đi ngoài, muốn lập lại rất khó khăn. Để giảm bớt bị táo bón, trong bữa ăn cần ăn thêm các món có nhiều chất xơ (rau, đậu, hoa quả...) và uống nhiều nước.

11. Tránh ăn uống những thực phẩm nhuộm màu lòe loẹt vì chức năng gan, thận ở người già hoạt động giảm sút, nên khả năng đào thải các chất màu độc hại cũng giảm. Nếu tồn đọng, tích tụ lâu trong cơ thể gây độc hại, phát bệnh nan y, khó chữa.

12. Tránh bỏ chế độ ăn uống trong ngày Tết mà thầy thuốc đã chỉ định: Cũng như chế độ tập thể dục, chế độ ăn kiêng, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được phép bỏ. Phải tuyệt đối tuân thủ chế độ ăn kiêng nghiêm túc, không vì vui với con cháu, bạn bè mà bỏ kiêng khem trong mấy ngày Tết. Đặc biệt những người cao tuổi bị tăng huyết áp, tiểu đường, thống phong, có chế độ ăn kiêng phải nghiêm chỉnh chấp hành tiết thực.

13. Tránh bỏ uống thuốc vào giữa bữa ăn: Có những loại thuốc phải uống vào lúc giữa bữa ăn để bảo đảm thuốc tác dụng tối đa hoặc tránh kích ứng đường tiêu hóa, do đó phải tuân thủ nghiêm ngặt, không vì vướng bữa ăn, hoặc sợ phiền phức người cùng ăn mà không tuân thủ lệnh điều trị.

14. Tránh ngồi ăn trước luồng gió, hai cửa thông hoặc cho quạt thổi thẳng vào gáy và đỉnh đầu, tuổi già sức yếu nhất là lại uống tí rượu, rất dễ ngộ cảm, trúng gió, phải cấp cứu.

15. Tránh gắp thức ăn mời mọi người: Để bảo đảm vệ sinh, không nên gắp thức ăn mời mọi người, nếu cần thiết phải tráo đầu đũa.

16. Tránh ăn quá no gây bội thực, ăn đủ no như thường lệ.

Theo Sức khỏe và đời sống