Vấn nạn chó thả rông
Các Website khác - 06/03/2006
Sau một thời gian dài, nạn chó dại đã tạm thời lắng xuống, nay lại có nhiều nhà nuôi chó, ít là một con, có nhà nuôi 4-5 con. Chó thả rông phóng uế bừa bãi, có khi gây tai nạn giao thông và nhất là chó cắn người gây bệnh dại chết người.

Bạn đọc Bùi Văn Tuyên (Thanh Hóa): Có ai lường trước được cái mồm con chó. Ðừng chủ quan, nó đang lành đấy, bỗng nhiên hóa dữ, chồm lên. Có con lừ đừ rồi đớp trộm, rất nguy hiểm cho mọi người và ngay cả chính gia đình nuôi chó. Hằng năm đã mấy ai thống kê được số người trong cả nước chết vì chó dại. Cũng chưa ai tính được sẽ tốn kém thuốc men, tiền của, thời gian với nỗi lo âu phát bệnh canh cánh trong lòng. Mỗi lần tiêm phòng đều có hại cho sức khỏe. Nếu không tiêm phòng sớm, nhỡ khi phát dại không thuốc nào cứu được. Căn bệnh quái ác này do chó nhiễm vi-rút dại gây nên. Chó dại cắn súc vật, cắn người. Một con bị dại cắn nhiều con, nhiều người. Cứ thế bệnh dại lan truyền. Ðã có lần một cháu bé bị mèo dại cắn, cháu gào lên như mèo hoang rồi chết. Chó thả rông, chó hoang, có nguy cơ mắc dại nhiều nhất. Người chăm sóc bệnh nhân lên cơn dại hãy coi chừng. Rất mong các ngành chức năng, các cấp chính quyền quan tâm phòng ngừa trước. Vì xuân hè tới, nắng nóng rộ lên mới đề phòng sẽ muộn.

Bạn đọc Phan Thành Dương (Phú Thọ): Gần đây, ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), xuất hiện nhiều trường hợp bị bệnh dại do chó, mèo cắn. Chỉ trong tháng 1-2006, huyện có 90 trường hợp bị chó dại cắn phải tiêm phòng. Thời điểm trước và sau Tết Bính Tuất, ở Thanh Sơn liên tiếp xuất hiện nhiều hiện tượng chó dại trong địa bàn dân cư và có hai trường hợp tử vong. Theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2005, huyện có 637 trường hợp người bị chó dại cắn phải đi tiêm phòng. Một trong những nguyên nhân làm cho bệnh dại ở Thanh Sơn bùng phát là công tác tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo đạt kết quả thấp. Hằng năm, tỷ lệ đàn chó được tiêm phòng dại chỉ đạt 6-8%.

Bạn đọc Lê Duy Phong (Bắc Giang): Ngày nay, từ thành thị đến nông thôn mọc lên nhan nhản các quán thịt chó. Thịt chó bây giờ là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng. Cho nên người ta nuôi chó bây giờ còn nhằm mục đích kinh doanh. Do đó, ít nhà nuôi một con chó mà thường là nuôi 2-3 con, có gia đình nuôi cả đàn, ngoài chó thuần Việt, còn có chó ngoại. Ngoài ích lợi như nói ở trên, đã và đang phát sinh những tác hại khôn lường do chó gây ra. Bởi lẽ đã nuôi phổ biến, nuôi nhiều mà lại nuôi thả rông, từ ngõ xóm đường làng đến đường phố ở thị xã, thành phố, ngoài những con nằm trực ở cổng cửa nhà, còn có nhiều con nối đuôi nhau chạy rông, bất thình lình nhảy lên cắn người hay chạy ngang qua đường gây mất an toàn giao thông của người đi đường. Chỉ một quý cuối năm 2005, Trung tâm y tế huyện Việt Yên đã phải tiêm cho 226 người bị chó, mèo cắn. Ðề nghị chính quyền các cấp quy định nghiêm ngặt về việc nuôi chó, buộc người nuôi chó phải tiêm phòng dại 100% và phải nhốt hoặc xích chó, không được thả rông. Có chế tài phạt nặng nhà nào vi phạm quy định về nuôi chó và để chó cắn người. Bất kỳ ai gặp chó thả rông đều được quyền đánh chết, rồi giao cho đại diện chính quyền cơ sở xử lý.