Khẩn cấp chặn gia cầm nhập lậu vào Việt Nam
Các Website khác - 16/03/2006

(VietNamNet) - Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng ban Chỉ đạo QG Phòng chống dịch cúm gia cầm Cao Đức Phát hôm nay (16/3) đã ký Công điện 07 yêu cầu các tỉnh biên giới tăng cường kiểm soát, tổng truy quét gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Soạn: AM 728093 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tiêu hủy ngay lượng gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị UBND các tỉnh biên giới, các bộ ngành chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức lực lượng phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; bố trí phương tiện, điều kiện và kinh phí để xử lý triệt để gia cầm nhập lậu được phát hiện và thu giữ.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức ngay lực lượng liên ngành kiểm soát các chợ buôn bán gia cầm, bến xe, bến tàu nhằm phát hiện, xử lý gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Mặt khác, thiết lập các trạm, chốt kiểm dịch tại những nơi trọng yếu của các tuyến đường giao thông; bố trí lực lượng ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển gia cầm nhập lậu về các tỉnh đồng bằng.

Hiện nay, tình hình dịch cúm trong nước đã tạm lắng. Tuy nhiên, trên thế giới dịch cúm vẫn đang diễn biến phức tạp, các nước láng giềng Việt Nam vẫn xuất hiện tình trạng gia cầm chết vì nhiễm bệnh dịch. Do có sự chênh lệch về giá cả gia cầm, sản phẩm gia cầm giữa Việt Nam và các nước nên tình trạng buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm không qua kiểm dịch vào nước ta gần đây gia tăng mạnh. Vì vậy, nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát trong nước là rất cao.

Theo phản ánh của VietNamNet, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn hôm 14/3 đã bắt giữ và tiêu hủy 3,5 tấn gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc. Trước đó, ngày 20/2, Đội QLTT số 2 cũng đã phối hợp với Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt ngăn chặn 300kg gà nhập lậu từ Trung Quốc. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại Quảng Ninh, khi ngày 8/3, công an xã Quảng Nghĩa, thị xã Móng Cái đã bắt quả tang 4 người đang vận chuyển 585 con gà nhập lậu từ Trung Quốc, với trọng lượng trên 1 tấn.

  • H.Yên