Khoảng lặng gà lậu trước ''bão'' cúm gia cầm
Các Website khác - 06/11/2005

(VietNamNet) - Cơ quan chức năng thắt chặt kiểm soát, những điểm được mệnh danh là "cái rốn" hàng lậu ở Lạng Sơn tịnh không một bóng gà Trung Quốc. Dân buôn đang nằm im chờ để vùng dậy hoạt động trở lại.

Lực lượng chức năng ở Lạng Sơn bắt giữ gà nhập lậu từ Trung Quốc

Săn ''gà lậu''

Chiều ngày 3/11, trên đường lên Lạng Sơn, VietNamNet thấy xe máy chở gà, xe ô tô tải phủ bạt kín mít lũ lượt chạy ngược về Bắc Giang. 

Một "thổ dân" Lạng Sơn cho VietNamNet biết, t
rong TP. Lạng Sơn có 3 chợ chính tập kết các loại gà nhập lậu, để tiếp tục đưa về Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Nội,  Nam Định. Đó là bến xe dã chiến bà Phong, chợ Đồng Đăng và chợ Bờ Sông. Tại bến xe bà Phong, từ 3 đến 5h sáng hàng ngày có gần chục xe ô tô chở hàng hóa về xuôi, trong đó trung bình mỗi xe chở khoảng 700 - 800 kg gà.

Gà lậu từ biên giới Lạng Sơn về xuôi thường được bán công khai ở khu vực xã Dĩnh Kế, ngã ba Quán Thành (TX Bắc Giang). Từ Bắc Giang, gà được xé lẻ chuyển đi tiêu thụ các nơi lân cận như Hà Tây, Bắc Ninh, Hà Nội. Hoặc
được đưa từ Đồng Đăng ngược lên Na Sầm, Thất Khê (Lạng Sơn) bằng xe Minsk rồi được chuyển bằng xe ca, xe tải lên tận Cao Bằng, Thái Nguyên.

Thông tin từ trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt đưa ra, từ đầu năm đến nay trạm đã bắt và chuyển đi tiêu huỷ tới 2,3 tấn gà lậu.

Một chặng vận chuyển gà Trung Quốc sang Việt Nam ở khu vực Hang Dơi.

Tìm hiểu đầu nguồn "dòng chảy" gà lậu, PV VietNamNet được biết, khu vực "đầu mối" là chợ Lũng Vài (Trung Quốc) sát biên giới Việt Nam. Chợ này nằm trong một thung lũng, tứ bề là núi đá vôi hiểm trở. Do Lũng Vài nằm sát Hang Dơi, gần thị trấn Đồng Đăng nên con đường mang hàng gà lậu từ trên núi xuống ngắn; gà được giấu ngay tại thị trấn. Nếu theo quy luật này của những đợt cao điểm gà Trung Quốc tràn qua Việt Nam trong năm 2004 và những tháng đầu năm 2005 thì dân buôn gà lậu sẽ tập trung ở đây để đóng hàng.

Vào thời điểm này, khi Lạng Sơn bắt đầu tăng cường kiểm soát gà nhập lậu, dân buôn khó mà đưa gà ''vượt trạm'' bằng đường chính ngạch là cửa khẩu Cổng Trắng. Tuy nhiên, còn rất nhiều đường tiểu ngạch để chuyển gà về nơi tập kết như đường Hang Dơi, đường 05-06, đường Ma Mèo, đường Bãi Gianh, Thác Nước, Thác Ném, Khơi Đa.

Chiều 5/11, chúng tôi đến khu vực Hang Dơi (huyện Văn Lãng), nơi được mệnh danh là " cái rốn" của hàng lậu Lạng Sơn. Từ đường Quốc lộ 1A vào khu vực này, thỉnh thoảng lại có một chiếc xe Minks phóng bạt mạng với những thùng hàng. Con đường chạy dọc Hang Dơi có tới hàng trăm chiếc xe Minks nổ máy chờ sẵn để chở hàng từ bên kia biên giới sang. Trên con đường mòn vắt vẻo trên dãy núi đá vôi dọc biên, lấp ló sau mỗi gốc cây bóng dáng những cửu vạn khuân vác hàng đang chờ tín hiệu ''yên bình'' để mang hàng xuống. Chỉ là đồ điện tử và vải vóc lậu, tịnh không một bóng gà.

Gà vẫn bày ngồn ngộn trong nhiều quán ăn Lạng Sơn

Một người dân bản địa cung cấp thông tin, vào những ngày ''căng'' như thế này, gà lậu có thể được đưa về vào ban đêm. Dân buôn gà lậu phải mang lồng lên từ chiều và chờ tới đêm mới chuyển lòng vòng về điểm tập kết. 

Trong 2 đêm 3, 4/11 VietNamNet đã đi ''phục kích'' gà lậu ở tất cả những điểm tập kết, những cung đường ''nóng'' quanh khu vực cửa khẩu. 23h đêm 3/11, khu vực Hang Dơi, đường 05 - 06, Ma Mèo, Bãi Gianh, Thác Nước, Thác Ném, Khơi Đa, ngã tư Hồng Phong. Các dãy núi dọc biên bao trùm màn đêm đen kịt. Thi thoảng mới có ánh sáng của những chiếc minks chở hàng điện tử và hàng gia dụng lao vun vút. Vẫn không thấy bóng dáng một con gà nào.

 

Tiếp tục vượt những khúc đường quanh co ở Song Giáp, chúng tôi vẫn không gặp bất cứ một chiếc xe chở gà nào. Trong khi đó, cách đây không lâu, đây gần như là tuyến đường riêng ở Lạng Sơn cho dân buôn gà lậu chạy ô tô và xe minks xuống các tỉnh lân cận.

 

Ngày và đêm 4/11 và ngày 5/11 chúng tôi tiếp tục đi ''phục kích'' gà lậu tại những điểm nóng ở Lạng Sơn nhưng lại thất bại. Vẫn là sự tĩnh lặng bất thường so với không khí nhốn nháo, ồn ào cách đây mấy ngày.

 

Phút thăm dò đáng nghi ngại
 

Một trong nhiều tuyến đường đưa gà lậu từ Trung Quốc sang

Chiều 3/11, Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các ban ngành bàn biện pháp phòng chống đại dịch cúm gia cầm. Các cửa khẩu được thông báo tăng cường lực kiểm soát chặt chẽ gà lậu từ Trung Quốc tràn qua. Lực lượng bộ đội biên phòng được hỗ trợ tại các ngả đường tiểu ngạch giáp biên. Các lực lượng chuyên ngành như công an, quản lý thị trường, hải quan, thú y, CSGT được huy động trực và tuần tra tại những điểm ''nóng'', trên những cung đường quen thuộc của dân buôn gà lậu.  

 
Các ''điểm nóng'' vắng bóng gà lậu là thế nhưng theo quan sát của PV VietNamNet tại các chợ TP Lạng Sơn và Thị trấn Đồng Đăng, gà Trung Quốc vẫn được trộn vào ''gà làng'' bán cho dân và khách du lịch. Tại cửa khẩu Tân Thanh, thị trấn Đồng Đăng và TP. Lạng Sơn, vịt quay Bắc Kinh, Quảng Đông vẫn bày bán nhiều như... rau và đều có xuất xứ Trung Quốc. Nguy hiểm hơn, tỉnh láng giềng của Lạng Sơn là Bắc Giang vừa công bố dịch cúm tại 3 xã, nhưng tất cả những người được hỏi đều không biết thông tin này.

Trên đường từ Lạng Sơn về Hà Nội, VietNamNet vẫn " chớp" được những hình ảnh lồng gia cầm phía sau xe máy xuôi về phía Bắc Giang. Hình thức vận chuyển vẫn như cũ, nhưng gà đã được che đậy, nguỵ trang kín đáo hơn.

Gà Trung Quốc chờ vận chuyển từ các chợ đầu mối về xuôi

Thông tin của đồng nghiệp từ Bắc Giang cũng cho biết, tại chợ gà lậu Dĩnh Kế, Quán Thành (TX Bắc Giang) thỉnh thoảng vẫn có những xe tải chở gà lậu tập kết và xé lẻ đi các tỉnh khác. Được biết, ngoài các "đầu mối" gia cầm lậu như khu vực Hang Dơi, đường 05 - 06, Ma Mèo, Bãi Gianh, Thác Nước, Thác Ném, Khơi Đa ở Lạng Sơn còn nhiều điểm nóng khác như khu vực Tú Mịch (huyện Lộc Bình), xã Xuất Lễ, Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) và Tân Mỹ (Văn Lãng).

Như vậy, sự yên ắng ở những ''điểm nóng'' gà lậu ở ''đầu mối'' Lạng Sơn có thể chỉ là khoảng lặng trước ''cơn bão'' cúm gia cầm khi cơ quan chức năng thắt chặt kiểm soát. Một cán bộ quản lý thị trường Lạng Sơn nói: ''Giống như các đợt truy quét khác, các đối tượng buôn gà lậu có thể đang ''nằm im'' và chờ. Nếu lực lượng chức năng buông lỏng họ sẽ hoạt động trở lại tức thì...''.

Trong khi đó, theo một cán bộ thú y Lạng Sơn, gia cầm nhập lậu rất khó kiểm soát. Nguy hiểm hơn, rất nhiều gia cầm nhập về từ Trung Quốc là gia cầm đã già cỗi, đẻ nhiều, buộc phải thải loại do đến kỳ thay thế giống mới. Đây có thể là những mầm dịch nguy hiểm từ Trung Quốc vào Việt Nam.

  • Bài: Thế Lê Vinh
  • Ảnh: Phạm Hải