Không ăn... "cái chết"!
Các Website khác - 17/03/2006

Không ăn... "cái chết"!
Đình Chúc

Một thông tin sốc: Trong tổng số 70 tỉ con gia cầm ở nước láng giềng Trung Quốc thì có tới 1% (tức 700 triệu con) hiện còn đang nhiễm cái thứ virus chết người - H5N1. Nhưng tin này còn gây kinh hoàng hơn, bởi chỉ trong vài tuần lễ gần đây, số gà nhập lậu từ Trung Quốc vào nội địa bị phát hiện lên tới vài ba chục tấn! - tính chi li ra tương đương với vài ba chục ngàn con gà.

Nhưng đó cũng mới là phần nổi (phát hiện và bắt được) - vốn rất nhỏ so với "phần chìm" - của cơn bão buôn lậu gia cầm đang ào ạt tung qua biên giới. Như thế, nếu kể cả những con gà lọt lưới, số lượng phải lên tới hàng trăm ngàn con. Và trong số hàng trăm ngàn con ấy, ai dám chắc chúng không nằm trong cái tỉ lệ 1% tưởng như nhỏ nhoi kia! Bởi thế, dứt khoát phải gọi đúng tên của việc buôn lậu gà - đó là buôn lậu cái chết!

Không một người nào được quên, trong 3 năm qua, Nhà nước và người dân - chủ yếu là nông dân nghèo - đã phải gồng mình lên chống đỡ với đại dịch cúm H5N1 cực nhọc như thế nào. Chúng ta đã không chỉ phải trả giá với hàng chục sinh mạng đồng bào mình, mà còn phải trả giá những thiệt hại về kinh tế không thể nào đong đếm.

Hàng ngàn tỉ đồng của ngân khố quốc gia đã phải đổ vào cuộc chiến dập dịch cúm gà. Đã có biết bao nhiêu giọt nước mắt của dân nghèo đã phải lăn theo xác gà, cơ nghiệp khánh kiệt, không ít trong số họ rơi vào cảnh tái nghèo, tái đói. Và cũng đã có những chủ doanh nghiệp chỉ sau 1 đêm đã đổ đi hàng tỉ bạc, hàng chục tỉ bạc.

Nhiều người dở điên, dở dại chỉ vì sự nghiệp tiêu tan.

Vậy mà mới chỉ có 4 tháng không phát sinh bệnh dịch, những kẻ hám lợi đã quên nhanh những nỗi đau vò xé của đồng bào mình, quên đi những cái chết tức tưởi của đồng loại (và có thể của chính họ), mà ngày đêm tuồn vào nội địa những cái chết được báo trước. Đúng là lợi nhuận và siêu lợi nhuận đã làm họ mờ mắt: Mỗi cân gà qua biên giới lãi gấp 5, gấp 10 lần!

Song, chặn buôn lậu vốn là một việc khó, chặn đứng một loại hàng hoá lãi gấp 5, gấp 10 lần là một việc không tưởng. Bởi thế, ngoài việc phải xử thật nặng những kẻ buôn lậu thì có hai cách có thể hạn chế:

Thứ nhất, cần nghiên cứu phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, công nghiệp để tăng nhanh sản lượng đàn gia cầm nhằm tăng khả năng "cung", từ đó hạn chế chênh lệch giá cả và giảm cái sự "siêu lợi nhuận" hiện nay.

Thứ hai, phải "chặn trong nhận thức" mới là kế sách lâu dài và căn cơ - tức phải tẩy chay với gia cầm không nguồn gốc, làm quen với các sản phẩm chế biến công nghiệp. Không có "cầu", ắt "cung" sẽ triệt tiêu!