Kiểm tra chi tiền tiêu hủy gia cầm nhiều tỉnh thành
Các Website khác - 16/01/2006

(VietNamNet) - Sau vụ "chôn gà rơm trấu", một đoàn công tác liên bộ sẽ đến một số địa phương kiểm tra việc sử dụng kinh phí hỗ trợ tiêu hủy, mua thiết bị phòng chống dịch cúm gia cầm ngay trước Tết Nguyên đán.

Soạn: AM 678033 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Năm 2005, cả nước đã tiêu hủy khoảng 4 triệu con gia cầm.

Tại cuộc họp của BCĐ Quốc gia Phòng chống cúm gia cầm chiều 16/1, bà Huỳnh Thị Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài chính thông báo: đoàn công tác sẽ được Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT và Bộ Công an thành lập ngay trong tuần này.

Theo bà Nhân, một số địa phương có biểu hiện thiếu công khai, minh bạch trong việc sử dụng kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch của Nhà nước, hoặc chi số tiền này sai mục đích. Đoàn kiểm tra sẽ làm việc nghiêm túc và báo cáo Thủ tướng chính phủ để xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm. 

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho biết, cách tốt nhất để kiểm soát việc sử dụng kinh phí hỗ trợ phòng chống cúm gia cầm (nhất là tiền hỗ trợ khi tiêu hủy) là niêm yết công khai mức hỗ trợ tại các bảng thông báo của xã, thôn và đọc trên loa phát thanh của địa phương.

Vụ án "gà giả" và những bản báo cáo soạn sẵn
(VietNamNet) - "Hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân ổn định...” là nội dung báo cáo của xã Đại Mạch trước khi có vụ gà giả.

Theo Bộ trưởng, với giải pháp này, người dân sẽ biết mức hỗ trợ cụ thể đối với từng hộ chăn nuôi. Đây cũng là cách để dân giám sát quá trình thực hiện hỗ trợ cũng như phát hiện các vụ tiêu hủy sai quy định của Nhà nước.

Về vụ khai khống tham ô gần 50 triệu đồng tại xã Đại Mạch (Đông Anh, Hà Nội), đại diện Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm kinh tế (Bộ Công an) cho biết, việc tiêu hủy gia cầm ở xã này được tiến hành theo 3 đợt, từ 29/11 đến 29/12/2005. Có cả thảy 428 hộ chăn nuôi tự nguyện xin tiêu hủy trên 482.400 con gia cầm.

Ngày 10/12, UBND huyện Đông Anh đã ra quyết định đình chỉ chức vụ các cá nhân có trách nhiệm trong vụ việc chôn gà giả trên địa bàn, gồm Chủ tịch xã, Trưởng ban Thú y và Trưởng thôn. Công an huyện cũng đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ sai phạm của các cá nhân liên quan.

  • Hà Yên