Lạng Sơn khốn khổ vì hoa sữa
Các Website khác - 26/10/2005

Từ đầu tháng 10, khi thời tiết chớm đông, hàng trăm cây hoa sữa mọc san sát bên hè các tuyến đường tại TP. Lạng Sơn đua nhau tỏa hương quá hắc làm xáo trộn sinh hoạt của người dân.

Soạn: AM 597500 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bà Phạm Thị Cúc: "Mùi hoa sữa này đã làm cho tôi ốm mấy ngày!" Ảnh: N.D.C

Các tuyến đường có nhiều hoa sữa là Nhị Thanh (phường Tam Thanh), Lê Lợi (phường Vĩnh Trại), Bà Triệu (phường Đông Kinh), Quang Trung (phường Chi Lăng)…

Bà Phạm Thị Cúc, 55 tuổi, bán hàng nước ở vườn hoa Tháng Mười (phường Đông Kinh) nói: “Thật là khủng khiếp. Cứ mỗi lần ra bán hàng là tôi cảm thấy nôn nao, dị ứng như say xe khi hít phải mùi hoa sữa.

Ban ngày còn dám ngồi bán hàng kiếm tiền lo cuộc sống nhưng ban đêm khi hoa tỏa hương nhiều thì cho tiền tôi cũng không dám. Mấy hôm trước, tôi cố bán hàng dưới hàng cây sữa không chịu được, thế là bị ốm mất ba ngày...”.

Chị Vũ Thị Hương, (phường Lê Lợi, TP Lạng Sơn) cũng bức xúc: “Tôi là thanh niên nhưng cũng không chịu nổi thứ mùi nồng nặc này. Ăn cơm tối xong là tôi phải “sơ tán” sang nhà bạn ở ngoại ô thành phố để trốn mùi hoa”.

Còn anh Nguyễn Mạnh Thường, 30 tuổi làm nghề lái xe ôm thường đón khách cạnh khách sạn Bắc Sơn thì đã đau đầu phát ốm vì hoa sữa.

Mấy năm nay, trên các tuyến đường phố ở TP Lạng Sơn có những hàng cây xanh do Cty TNHH Huy Hoàng trồng đã cao lớn, xanh tốt. Trong số những cây xanh này có nhiều cây hoa sữa được trồng khá dày, mỗi cây chỉ cách nhau khoảng 2 mét.

Có thể do hợp với thời tiết ẩm lạnh ở miền biên ải nên cây hoa sữa đâm hoa rất nhiều, có cây hoa trắng dày từng chùm che khuất hết lá xanh. Cứ độ 4 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau hoa sữa nở rộ, tỏa hương rất hắc.

Phải hôm trời se lạnh, hoa đua nhau tỏa hương đậm đặc rất khó chịu. Nhiều người đi bộ trên hè đường choáng váng không chịu nổi...

Nguyễn Duy Chiến (Tiền Phong)