Lợn chết hàng loạt có thể do dịch tả
Các Website khác - 13/01/2006

Sáng nay, Cục Thú y đã có văn bản gửi UBND 2 tỉnh Tiền Giang, Long An, xác định nguyên nhân ban đầu lợn chết là do bệnh dịch tả kết hợp vi khuẩn ecoli, vài trường hợp bị lở mồm long móng. Tuy nhiên, Trung tâm thú y vùng TP HCM đang tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm cụ thể.

Phó giám đốc Trung tâm thú y vùng TP HCM Nguyễn Xuân Bình cho VnExpress biết, mẫu máu lợn bệnh được lấy tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang và huyện Châu Thành, tỉnh Long An. "Toàn bộ mẫu máu, bệnh phẩm này sẽ được xét nghiệm và có kết quả vào thứ 3, ngày 17/1", ông Bình nói.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng trạm thú y huyện Châu Thành, Long An, thú y huyện đã mổ thử vài con lợn chết, phát hiện phổi, xương đều có mủ, ruột nổi hạt nút tròn tương tự như hạt đậu. "Đây là hiện tượng rất lạ, huyện chưa bao giờ gặp nên có thể không phải bị tả", ông Tâm ước đoán. Ông Bình cũng cho rằng, thú y cần phải xác định kỹ trên mẫu bệnh phẩm để có kết luận chính xác.

Chưa xác định được bệnh khiến lợn chết hàng loạt. Ảnh: P.A.

Nông dân ồ ạt tiêm phòng lợn

Nhiều hộ chăn nuôi ở hai địa phương nói trên và lân cận đang đổ xô đi mua văcxin về tiêm phòng. "Chưa biết bệnh gì nên tôi mua hết tất cả loại văcxin chủng đủ loại bệnh", bà Nguyễn Thị Hai, nông dân huyện Châu Thành cho biết.

10.000 liều văcxin mỗi loại bệnh tại trạm thú y huyện Châu Thành, trung bình phải mất 6 tháng mới tiêu thụ xong, thì nay chỉ 2 ngày đã hết nhẵn. "Chúng tôi phải hằng ngày cử người đến Chi cục thú y tỉnh lấy 10.000 liều mỗi loại về cung cấp cho dân, vẫn không đủ", ông Tâm cho biết.

Với mức giá 6.500 đồng/liều văcxin lở mồng long móng, 200-500 đồng/liều bệnh khác, theo ông Tâm, chi phí người chăn nuôi bỏ ra tiêm phòng cho lợn không lớn, nhưng tránh được thiệt hại khi bệnh xảy ra. Hiện 60% trên tổng đàn lợn 50.000 con của huyện này đã được tiêm chủng đủ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng vừa ban hành quy định 100% gia súc và gia cầm tại các hộ gia đình, cá nhân, cơ sở chăn nuôi phải tiêm phòng bắt buộc 7 loại bệnh: Lở mồm long móng, dịch tả lợn, nhiệt thán, tụ huyết trùng (trâu, bò, lợn), bệnh dại, bệnh Newcastle và bệnh dịch tả vịt.

Hỗ trợ 50% giá trị lợn chết

Trao đổi với VnExpress chiều nay, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Phòng cho biết, tỉnh này đã quyết định hỗ trợ 50% giá trị lợn chết cho người chăn nuôi để giúp người dân khắc phục thiệt hại. "Mức hỗ trợ này cũng nhằm khuyến khích dân chôn, tiêu hủy lợn chết chứ không xẻ thịt mang ra chợ bán, tránh lây lan mầm bệnh", ông Phòng giải thích.

Tỉnh Tiền Giang đã thông báo cho người chăn nuôi tăng cường tiêm phòng, tiêu độc, sát trùng chuồng trại, đồng thời lập 2 tổ công tác lưu động kết hợp với thú y để tuần tra, ngăn chặn việc vận chuyển, bày bán thịt lợn chết.

Ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An nói rằng, tỉnh đang họp để thảo luận chính sách hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi. Ngoài ra, tỉnh cũng lập các chốt chặn, ngăn mầm bệnh từ Tiền Giang sang và ở Campuchia về theo quốc lộ 50. Nông dân bị buộc phải tiêu hủy lợn chết.

Nguy cơ thành dịch

Trong khi lãnh đạo 2 tỉnh Tiền Giang và Long An khẳng định tình hình lợn chết đã lắng dịu trên địa bàn, thì thú y địa phương cho biết số lợn phát bệnh vẫn tăng. Hôm nay, số lợn chết tại tỉnh Tiền Giang là khoảng 500 con và Long An 400 con.

Và dù cho ngành thú y tính lượng lợn chết chỉ chiếm khoảng 0,5-0,8% trên tổng đàn, còn quá ít, không đáng lo ngại, thì bên y tế lại cho rằng tình hình đã nghiêm trọng. Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó Viện trưởng Vệ sinh y tế công cộng khẳng định, số lợn chết 400-500 con trên tổng đàn 50.000 con, nhưng thực tế mầm bệnh đã lây lan đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn người tiếp xúc, ăn, dùng nước sinh hoạt, sống trong môi trường có lợn bệnh.

"Ngành y tế cần có biện pháp xử lý cụ thể, khuyến cáo người dân phòng tránh dịch bệnh lây lan", ông Mai nói. Theo ông, người dân tuyệt đối không nên ăn thịt lợn bệnh, thịt phải nấu chín kỹ. "Trên nguyên tắc, vi khuẩn gây bệnh lở mồm long móng chết rất mau ở nhiệt độ trên 50 độ C", ông Mai cho biết.

Cũng theo ông Mai, các loại bệnh gia súc, gia cầm đều lây lan nhanh và có khả năng lây lan sang người, do đó khi tiếp xúc với lợn bệnh nên mặc quần áo bảo hộ. Lợn chết phải tiêu hủy, không vứt ra sông để tránh việc phát tán và lưu truyền mầm bệnh.

Phan Anh