Xích lô trên thành phố biển
Các Website khác - 13/01/2006
Du khách đến Phan Thiết giờ đây đã có thể dạo quanh thành phố bằng xích lô du lịch, chỉ với 30.000 đồng/giờ; không chỉ vậy, xích lô du lịch còn được các đám cưới ưa dùng, tạo nên hình ảnh đẹp và lãng mạn cho thành phố biển này.
Thành phố Phan Thiết nhỏ bé, xinh xắn với nhiều con đường thưa xe cộ dẫn đến bờ biển Đồi Dương, mái trường Dục Thanh bên bờ sông Cà Ty - nơi Bác Hồ dừng chân dạy học, Vạn Thủy Tú trưng bày bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam, chùa thờ Quan Công của người Hoa, chùm tháp Chăm Poshahinư bên Lầu ông Hoàng còn vang vọng mối tình thơ của thi sĩ Hàn Mặc Tử... đã hấp dẫn bao khách du lịch nước ngoài. Có lẽ đã quá quen thuộc với phương tiện giao thông hiện đại nên khi đến thành phố có con sông vắt ngang trong lòng và nép mình bên bờ biển xanh Phan Thiết, khách nước ngoài luôn muốn được ngắm cảnh, thăm viếng các di tích văn hóa - kiến trúc... bằng xích lô. Xích lô chậm rãi, êm ái sẽ cho du khách cảm giác được thư giãn và tha hồ chụp ảnh, quay phim cảnh sinh hoạt của cả con phố dài, một góc khu dân cư.

Trung tâm điều hành du lịch Bình Thuận đã cải tiến thiết kế, đặt đóng 50 chiếc xích lô mới để phục vụ khách du lịch - những chiếc xích lô trang nhã với bộ khung i nốc sáng bóng, thanh mảnh, và rèm che sang trọng, đẹp đẽ. Đội ngũ "tài xế" cũng được trang bị "bộ cánh" riêng và được tập huấn về giao tiếp với khách, nhất là không chèo kéo, không thách giá, áp dụng thống nhất giá 30.000 đồng cho mỗi giờ thuê xe.

Những cặp tân hôn cũng rất chuộng xích lô trong ngày hạnh phúc. Cô dâu, chú rể, phù dâu, phù rể và các nam thanh nữ tú với trầu cau, bánh trái trên xích lô thong thả từng vòng bánh xe thật hạnh phúc. Trong chút lạnh dịu dàng cuối đông của vùng đất thừa nắng, đoàn đưa dâu như đang lơ lửng với những chiếc bong bóng nhiều màu sắc bay trên những chiếc xích lô làm phố xá vui hơn, đời sống thi vị và lãng mạn hơn.

Thú vị bởi một nét văn hóa bất chợt tìm thấy ở thành phố biển trẻ trung, cô gái Tây phương vẫy chào cô dâu và chú rể, và ra dấu bảo họ hãy hôn nhau...

Theo (Tiền phong)