Tăng 6.000 tỷ đồng vốn phục vụ người nghèo
Các Website khác - 13/01/2006
Việc áp dụng chuẩn nghèo mới (từ 1-1-2006) đã khiến số lượng khách hàng mà Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phục vụ tăng gấp ba lần. Vậy khả năng đáp ứng nhu cầu vay vốn cho các hộ nghèo, hộ chính sách trong năm 2006 ra sao? Bà Hà Thị Hạnh - Tổng Giám đốc NHCSXH, có cuộc trao đổi về vấn đề này.
Bà Hạnh cho biết: Ngay sau khi Chính phủ công bố chuẩn nghèo mới vào giữa năm 2005, NHCSXH đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị kế hoạch thực hiện nhiệm vụ mới.

Đối tượng khách hàng mà NHCSXH phục vụ trong năm 2006 lên tới 4,6 triệu hộ.

Với mức cho vay như hiện nay, nguồn vốn cần để đáp ứng nhu cầu lên tới khoảng 25.000-30.000 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng nguồn vốn mà NHCSXH tính đến 31-12-2005 chỉ có 18.960 tỷ đồng. Như vậy việc đầu tiên là phải tăng nguồn vốn.

* Lộ trình tăng nguồn vốn được chuẩn bị thế nào, thưa bà ?

- Chính phủ đã chấp thuận phương án cho phép NHCSXH phát hành trái phiếu tăng vốn 5.000 tỷ đồng. NHCSXH tiếp tục thực hiện huy động vốn nhàn rỗi trong cộng đồng dân cư với biểu lãi suất mới, phù hợp với lãi suất huy động ngoài thị trường. Phần chênh lệch lãi suất tiếp tục được Bộ Tài chính cấp bù. Ngoài ra, chúng tôi còn có gần 1.000 tỷ đồng tiếp nhận từ các tổ chức tài chính thông qua 14 dự án. Cụ thể: 32,7 triệu USD phát triển ngành lâm nghiệp do Ngân hàng thế giới tài trợ; gần 270.000 USD kinh phí đào tạo trồng rừng tại 4 tỉnh miền Trung; khoảng 100 tỷ đồng vốn vay từ Tổ chức Tái thiết Đức (KfW) cho các DN vừa và nhỏ thuộc 10 tỉnh, thành...

Một nguồn nữa, đó là tiền tiết kiệm gửi góp của các hộ vay vốn của trên 220.000 tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn, bản, xã, phường. Mặc dù nguồn này không lớn, chỉ trên 100 tỷ đồng, song lại rất quan trọng đối với hộ nghèo vì sau đó rất nhiều hộ đã có thể sử dụng được ngay vốn tự có.

Mục tiêu mà NH phải đạt được trong năm 2006 là tăng trưởng nguồn vốn bảo đảm mức 35%.

* Số lượng khách hàng đông, nguồn vốn lại có hạn, làm sao để đồng vốn đến được đúng đối tượng ?

- Thời gian qua cũng xuất hiện một vài trường hợp cho vay không đúng đối tượng. Tuy nhiên, đó chỉ là một vài trường hợp nhỏ lẻ, sau khi bị phát hiện đã tiến hành thu hồi vốn vay.

Quy trình cho vay vốn hiện được giám sát rất chặt chẽ, thông qua nhiều cấp. Nhưng thực tế chúng tôi thấy, bệnh thành tích vẫn rất nặng nề nên mới có chuyện "khoán" chỉ tiêu hộ nghèo. Vậy là xảy ra trường hợp có hộ nghèo không vào được danh sách.

Một nguyên nhân khác là do quản lý không chặt, một số nơi cán bộ cấp xã cố tình đưa họ hàng, người quen vào danh sách hộ nghèo đế hưởng lợi.

Ngoài ra, cũng có trường hợp người có trong danh sách hộ nghèo, nhưng không được vay vốn vì nguồn vốn vay phải được sử dụng đúng mục đích chứ không phải vay để ăn tiêu.

Tuy nhiên bất kể vì lý do gì, nhiệm vụ hàng đầu của NHCSXH là phải cho vay đúng đối tượng. Ngay trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát lại các đối tượng vay vốn, đồng thời tăng cường và nâng cao chất lượng phục vụ.

* Xin cảm ơn bà!

Theo Nông thôn ngày nay