Mánh lừa kiểm mới: Thu phí xem nhà "không cho thuê"
Các Website khác - 23/01/2006

(VietNamNet) - Sáng 19/1 một thanh niên đến toà soạn VietNamNet báo tin về một "mánh" lừa tiền kiểu mới. Anh và nhiều người được đưa đến cùng một căn hộ chung cư 4 tầng cũ nát không chủ sau khi trả 50.000 đồng phí xem nhà cho một văn phòng làm dịch vụ môi giới.

Soạn: AM 681601 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhà B10 sau lưng chung cư mới xây

Ba ngày trước, Đức (tên anh thanh niên) tìm được trên báo Mua&Bán một số nhà cho thuê giá rẻ bất ngờ, với lời quảng cáo "cực" hấp dẫn". Anh chọn “Nhà riêng tại tập thể Phạm Ngọc Thạch, 24m2 , 2 phòng, có nhà để xe…", gọi điện ngay tới số máy 0915362935, gặp bác Định như tin đăng báo.

Một giọng đàn ông trung niên đầu dây bên kia trả lời:
"Vợ chồng tôi
đang bán hàng ở Móng Cái. Anh đến nhà số 6 ngõ 433 Bạch Mai, có đứa cháu tên Huyền đang ở nhà, nó sẽ đưa chìa khoá cho đi xem nhà". Và nhấn thêm: "Tôi đang cần cho thuê để có người trông nhà hộ, không kinh doanh“.

Mừng khấp khởi, anh Đức tìm đến địa chỉ trên. Nhưng khi đến nơi, anh nhận ra đây là một cơ sở dịch vụ thuê nhà không bảng hiệu, kê 2 cái bàn gỗ đặt vài quyển số cũ; 1 cô gái đang ngồi trực. Cô này kiên trì thuyết phục: “Anh yên tâm, chủ nhà giao cho bọn em toàn quyền quyết định và đưa cho chìa khoá. Chúng em chỉ lấy lệ phí dẫn khách đi xem nhà 50.000 đồng chứ không thu tiền phần trăm của khách sau khi khách thuê được nhà".

Nghĩ đến ngôi nhà mình đã ưng thuê, lại thấy giá dịch vụ 50.000 đồng có thể chấp nhận được, anh Đức hăm hở ký giấy “Giao kèo cam kết trả công môi giới thuê và cho thuê nhà đất”, trong đó có điều khoản "dịch vụ đưa đi tìm nhà theo ý muốn của khách" và
"không được phép đòi lại số tiền trên"…

Xong việc, cô gái gọi điện cho một người có tên là Việt Anh, người này bảo anh đến ngõ 46A Phạm Ngọc Thạch chờ. Anh Đức đến đó đứng chờ, và sau 2 lần gọi điện mới gặp được người có tên Việt Anh. "Người dẫn đường" đưa anh Đức đến nhà
B10, ở trong một ngõ của con đường này. Đó
là một nhà tập thể 4 tầng cũ nát, tồi tàn, nằm sau dãy nhà cao đẹp màu xanh mới xây. Hầu hết dân cư đã chuyển đi, các phòng đều rất bừa bộn.

Căn hộ anh Đức được đưa tới trên tầng 2, cuối dãy, bừa bộn hơn cả, cửa còn không có. Nhà chỉ có một thanh niên đang nằm trên ghế và một người đàn bà tầm trung niên, xưng là vợ chủ nhà. Bà này bảo chỉ có thể cho xem nhà, còn ông nhà đang ở Móng Cái, mai mới quyết định được…

Anh Đức hỏi "Tại sao khu này không có người ở" thì được bà chủ nhà giải thích: "Nhà đang sửa chữa nên không có ai đến, ra Tết mới có người ở…".

Vừa thất vọng, vừa nghi ngờ, anh Đức quyết định quay lại nhà B10 để tìm hiểu thêm thông tin. Một chị đang xuống cầu thang khẳng định: “Tất cả các hộ ở đây đã chuyển đi nơi khác”.

Soạn: AM 681599 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cầu thang nhà B10
Gặp một người đàn ông làm dịch vụ tại khu nhà, anh Đức mới ngã ngửa: Mỗi ngày người thanh niên "dẫn đường" đưa cả mấy chục người lên xem căn hộ anh vừa tới!

Anh làm dịch vụ trong khu nhà còn buông một câu chắc nịch: "Anh bị lừa rồi! Tất cả các hộ ở đây đều đã chuyển đi, đây không còn là nhà của họ nữa! Cái căn hộ anh vừa lên, chủ nhà cũ móc nối với chỗ cậu thanh niên đi cùng anh để lừa khách.

Anh này tiết lộ thêm: "Khách lên xem nhà không bao giờ thuê được, mà nếu có cố thuê thì cũng lằng nhằng, không ký được hợp đồng đâu… Nhiều người tức quá còn đánh nhau ở đây mấy lần rồi! Không tin, anh cứ ngồi ở phòng tôi một lúc, lại thấy cái cậu lúc nãy đưa người lên nhà cho mà xem”.

"Cố thủ" ra tiền

Để xác minh phản ánh của anh Đức, sáng 20/1, PV VietNamNet tìm gặp bác Bình, tổ trưởng tổ dân phố nhà B10 Phạm Ngọc Thạch (phường Kim Liên, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bác Bình cho biết:

Hiện tượng này đã có từ tháng 3/2005, rầm rộ nhất từ tháng 6 đến tháng 9, khi sinh viên đổ xuống Hà Nội ôn thi đại học. Hàng ngày, các hộ gần nhà bà Mạnh (nhà cuối dãy tầng 2 đã nêu) thấy có đến 20 - 30 người tìm đến căn hộ này qua dịch vụ xem nhà, hầu hết là học sinh, sinh viên. Tất cả đều buồn bã ra về; hầu hết họ không dám nói gì do nhà bà Mạnh thường tụ tập nhiều thanh niên nghiện ngập. Tuy nhiên, đã từng xảy ra cãi vã và đánh nhau giữa khách đến xem nhà và người môi giới, gây mất trật tự khu phố”.

Trả lời về việc căn hộ bà Mạnh đang ở có được phép cho thuê không bác Bình cho biết: Gia đình bà Mạnh đã được phân một căn hộ trong toà nhà mới xây đối diện, nhưng chưa chuyển lên. Dãy nhà B10 cũ này đang được tu sửa làm chỗ ở tạm thời cho dân tái định cư, không còn thuộc sở hữu của bà Mạnh và các cư dân nhà B1 trước đây nữa.

Một số người dân sông quanh khu vực nhà B10 tiết lộ, mỗi lần có người lên xem nhà, bà Mạnh được dịch vụ môi giới chia "phần trăm, 5 - 10 ngàn đồng. Khoản "hoa hồng" nhỏ này có thể là nguồn gốc gây những vụ mất an ninh trật tự (thậm chí xung đột) lớn, nếu chính quyền địa phương cứ nhắm mắt "cho qua".
  • NDL