Một quan chức LHQ đầy tâm huyết với Việt Nam
Các Website khác - 14/12/2005

Hà Nội (TTXVN) – “Tôi rất sung sướng khi được làm việc ở Việt Nam, ước nguyện của tôi là được quay trở lại Việt Nam làm việc,” ông Jordan D. Ryan, Điều phối viên Liên Hiệp Quốc đã thốt lên những lời này với giới báo chí trước khi đi nhận sứ mệnh mới ở nước khác.

Ông Jordan đã công tác ở Việt Nam gần 10 năm, lần lượt từ cương vị là trợ lý cho Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam, Phó Đại diện, rồi Trưởng đại diện và Điều phối viên của Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp chia tay giã biệt, lấy khăn tay lau nước mắt, ông đã không giấu nổi nỗi xúc động khi nói về cảm tưởng về “một đất nước đã trải qua 30 năm chiến tranh, một đất nước đã phải chịu bao nhiêu đau khổ,… một đất nước đã bị bom napan dội xuống trẻ thơ, chất độc da cam đổ xuống nhiều nơi và cho tới nay vẫn phải khắc phục hậu quả, một đất nước đã không ngừng đấu tranh cho độc lập dân tộc.”

Trong mắt ông, Việt Nam là một đất nước đang phấn đấu cho những điều tốt đẹp hơn, với những người dân luôn mỉm cười, phấn đấu cho hoà bình, cho sự phát triển của đất nước. Ông có nhiều kỷ niệm sâu sắc với những người dân Việt Nam. Ông kể: “ Có lần, một cô gái mất cả hai chân đã tới văn phòng của tôi. Thực sự cô phải di chuyển bằng hai tay. Bạn có biết cô ta nói điều gì không? Cô ta không nói ‘ôi, cuộc đời của tôi thật là tồi tệ’, mà cho biết cô muốn đóng góp cho đất nước mình. Tôi cũng đã gặp một cô gái bị nhiễm HIV, cô cho biết cô muốn biến đất nước mình thành đất nước giàu hơn để mọi người đều được sung sướng. “

Nói về những việc đã làm cho đất nước Việt Nam, vị quan chức Liên Hiệp quốc khiêm tốn thổ lộ rằng ông còn chưa làm được nhiều để giúp Việt Nam chống lại đại dịch HIV, và còn rất nhiều việc phải làm để chống lại đại dịch này. Ông hy vọng sẽ được quay trở lại Việt Nam làm việc, và lúc đó “chắc chắn đất nước các bạn sẽ giàu có và thịnh vượng hơn.”

Theo Jordan Ryan, những bài học của Việt Nam là rất quí giá, đặc biệt về công tác xoá đói giảm nghèo và việc khẳng định tầm quan trọng của chế độ sở hữu nhà nước. Ông nhận xét: “Việt Nam luôn tự hào về việc tự tin vào nội lực của mình, và sẵn sàng hợp tác với các nước khác”.

Trưởng Đại diện UNDP đánh giá cao việc Việt Nam thấy rõ tầm quan trọng cần phải xác định một tương lai rõ ràng để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc. Ông nói: “Việt Nam có nhiều dân tộc khác nhau nhưng họ đã biết cùng hướng tới mục đích phát triển của đất nước. Tôi mong rằng tất cả các quốc gia trên thế giới đều có được đạo lý năng động như vậy, và phải hiểu được rằng giáo dục và y tế cho tất cả mọi người là rất quan trọng.”

Ông Jordan khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình, từ việc giành độc lập dân tộc cho tới thành công trong phát triển kinh tế, và các dân tộc khác nên học tập hình mẫu này của Việt Nam./.