Nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm cao nhất là từ khâu giết mổ
Các Website khác - 06/12/2005
Ngày 5-12, hai cơ quan của LHQ là Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng ra tuyên bố chung khẳng định, con người có nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm cao nhất là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm bị bệnh trong quá trình bắt và giết mổ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, gia cầm cũng như các chế phẩm từ gia cầm vẫn hoàn toàn dùng được (ăn an toàn) nếu được đun nấu kỹ.

Các tổ chức này cho rằng, thực tế đa số các trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm ở người đều là do bị nhiễm bệnh trong quá trình bắt và giết mổ gia cầm để làm thức ăn tại gia đình, hay nói cách khác là bị nhiễm bệnh từ gia cầm trước khi chúng được nấu chín. Việc nấu chín hay đun ở nhiệt độ trên 70 độ C đối với gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng...) để dùng làm thức ăn cũng được xem là một biện pháp an toàn để tiêu diệt virus H5N1 ở những vùng dịch. Tuy nhiên, FAO và WHO cảnh báo vẫn có nguy cơ nhiễm loại virus gây chết người này qua việc hít phải bụi và tiếp xúc các bề mặt đã nhiễm virus.

Tuyệt đối không được dùng thịt gia cầm khi chưa chín hẳn hay còn đỏ. Đặc biệt, trứng gia cầm trong vùng dịch không được tiêu thụ sống hay làm những món chưa chín như ốp-la, trứng trần...

Theo Tin tức