Mỹ dành sự chú ý đặc biệt cho Việt Nam năm 2006
Các Website khác - 14/01/2006
Mỹ dành sự chú ý đặc biệt cho Việt Nam năm 2006

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương Christopher Hill là vị khách Mỹ đầu tiên xông đất Việt Nam trong năm 2006. "Năm nay là một năm quan trọng với Việt Nam và với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ" - ông Hill nói trước các nhà báo Việt Nam và quốc tế tại cuộc họp báo chiều 13.1 ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan tiếp ông C.Hill
´
Tổng thống Bush sẽ thăm Việt Nam tham dự hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Châu Á Thái Bình Dương (APEC) do Việt Nam đăng cai cuối năm nay. Liệu chuyến thăm của ông có mang tính chất dọn đường?

- Chúng tôi muốn chuyến đi của Tổng thống Bush tới VN được chuẩn bị kỹ lưỡng, bởi vì chúng tôi có một kế hoạch tham vọng để làm cho năm nay trở thành một năm quan trọng và thành công trong quan hệ hai nước. Việt Nam là nước chủ nhà của APEC, nên chúng tôi có dành sự chú ý đặc biệt vào Việt Nam trong năm 2006. Tôi có lẽ chỉ là khách thăm đầu tiên, trong thời gian tới sẽ có những khách thăm khác từ nước Mỹ, kể cả tôi cũng sẽ trở lại VN trong năm nay. Một trong những việc mà chúng tôi qua các chuyến thăm này sẽ làm, là vạch ra một chương trình nghị sự tốt để hai nhà lãnh đạo hai bên thảo luận vào tháng 11 tới.

´ Ông có thể giải thích rõ hơn về "kế hoạch tham vọng" trong quan hệ hai nước?
- Đạt được thoả thuận song phương với Mỹ về việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và gia nhập được WTO trong 11 tháng nữa - đó là một mục tiêu đầy tham vọng. Đồng thời, Việt Nam đang tiếp tục cải cách kinh tế và tăng trưởng với tốc độ cao. Vì vậy đây sẽ là một năm bận rộn đối với quan hệ hai nước.

´ Có những hàm ý cho rằng, do phía Mỹ khiến Việt Nam không thể gia nhập WTO trong năm 2005, Mỹ không đủ nỗ lực để giúp, và không thực hiện lời hứa của Tổng thống Bush khi Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Mỹ. Ông có nhận được những nhận xét như vậy không, và câu trả lời của ông là thế nào?
- Trong các cuộc gặp của tôi hôm nay, Việt Nam đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết thúc đàm phán. Tôi rất hài lòng vì phía Mỹ đã cử đoàn sang ngay từ đầu năm. Chúng ta bắt đầu đàm phán rất sớm, nên hy vọng sẽ có thể giải quyết được nhiều điều trong năm nay. Nhưng điều quan trọng hơn là quan hệ thương mại Việt - Mỹ đã tăng đáng kể, xuất khẩu của Việt Nam có giá trị gấp 4 - 5 lần so với phía Mỹ. Sự tăng trưởng thương mại đó có lợi rất nhiều cho xuất khẩu của Việt Nam và đầu tư của Mỹ vào Việt Nam cũng tăng đáng kể. Quan hệ thương mại và đầu tư này đã trở thành động lực tăng trưởng của cho nền kinh tế Việt Nam. Tôi phải nói rằng tôi không nghe thấy sự phàn nàn nào về cách tiếp cận của phía Mỹ đối với phía Việt Nam. Cả hai bên đều nói rằng mong đàm phán thành công để đến cuối năm nay, chúng ta có thể đón chào Việt Nam vào WTO. Mỹ Hằng ghi

Chiều 13.1, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill. Hai bên đã thảo luận những nỗ lực song phương tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, và việc Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS và dịch cúm gia cầm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC tại Hà Nội, chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Bush, tiếp tục tăng cường đối thoại giải quyết những vấn đề còn khác biệt, kể cả việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo.

Trợ lý Ngoại trưởng Hill cũng đã tiếp kiến Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và làm việc với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.