Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác
Các Website khác - 13/01/2006
TTXVN - Chiều 13-1, trong buổi tiếp ông Christopher Hill, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương đang ở thăm Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, hai bên cần tiếp tục tăng cường đối thoại giải quyết những vấn đề còn khác biệt, kể cả việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tôn giáo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC tại Hà Nội, chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Bush.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực song phương tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư và việc Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS và dịch cúm gia cầm.

Ông Christopher Hill cam kết sẽ cùng Việt Nam tiếp tục thúc đẩy những thỏa thuận song phương. Ông khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với những nỗ lực của Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ bày tỏ hài lòng lòng nhận thấy rằng, trong 10 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt kể từ sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 6-2005, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển đáng kể về nhiều mặt.

Hai bên cũng khẳng định tiếp tục thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ trên cơ sở nguyên tắc và những thỏa thuận hai bên đã đạt được trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill đã tiếp kiến Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên và làm việc với Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại Trung ương Đảng. Các cuộc tiếp xúc đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.