Nỗi đau từ sự chủ quan!
Các Website khác - 22/05/2006

Nỗi đau từ sự chủ quan!
Hà Văn Thịnh

Cơn bão số 1 (còn gọi là Chanchu) đã trở thành một thảm hoạ "bất ngờ" đối với nhiều người dân Việt Nam. Cho đến sáng hôm qua (21.5), sau khi có tin Trung Quốc giúp cứu vớt được 330 ngư dân Việt Nam, thì vẫn còn có hàng trăm người chết và mất tích. Tai ương và tổn thất cứ liên tiếp giáng xuống đầu những người dân nghèo.

Sự phát triển của nền kinh tế với tốc độ nhanh, phải chăng đã làm chúng ta quên những chuyện "nhỏ"? Đến lúc này mới thấy vai trò hỗ trợ của cộng đồng, của Nhà nước là quan trọng biết chừng nào. Những nạn nhân hầu hết là những người phải làm công việc "đánh bắt xa bờ". Đi xa có nghĩa là rất cần sự cưu mang, trợ giúp của những người "ở nhà". Chính phủ đã nhìn thấy điều đó nên dự định sẽ phóng vệ tinh nhân tạo của Việt Nam vào năm 2008.

Thế nhưng, bài học từ nỗi đau của hàng ngàn gia đình qua tai nạn này chỉ rõ rằng, chúng ta cần phải làm nhiều và làm nhanh hơn thế nữa. Dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng, những thảm khốc và đớn đau từ bão lụt... không có "kế hoạch".

Tại sao có thể chi nhiều triệu USD chỉ để truyền hình trực tiếp bóng đá mà lại không thể chi một số tiền ít hơn nhiều lần cho việc thông tin đến mọi người dân trên biển, trên các vùng cao, vùng xa, trên các hòn đảo, những thông tin cần thiết, đúng lúc; một khi chúng ta biết, nhờ những thông tin đó sẽ giảm thiểu rất nhiều những nỗi bất hạnh?

Hậu quả của thiên tai đối với người dân Việt Nam không phải là chuyện bất ngờ. Cách đây hơn 10 năm, đã có trường hợp một cơn bão đổi hướng, làm cho miền Nam Trung Bộ gánh chịu những tổn thất lớn. Không có ai chịu trách nhiệm về việc ấy ngoài... ông trời!

Cuộc sống đôi khi chỉ cần một lời cảnh báo, một dự đoán có khả năng tiệm cận những tai hoạ. Các nhà dự báo thời tiết phải là những người hiểu rõ nhất sự thật này. Đổ lỗi cho thiên tai, chúng ta đã từng biết khá nhiều. Đổ lỗi cho "ai đó" lại càng quen hơn nữa.

Có lẽ trước những đắng cay từ mất mát, chúng ta thử có một lần không đổ lỗi, được không? Trách nhiệm của nỗi đau này là từ bờ, bởi biển không có lỗi. Ai cũng biết những gian nguy và khó khăn của những làn sóng dữ. Biết nhưng vì cuộc mưu sinh, những ngư dân phải chấp nhận đương đầu. Họ cần nhận được sự chăm sóc, bảo trợ, bao bọc của cả nước. Đã đến lúc chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật: Đây không phải là thời đại của Columbus. Mọi ngư dân có quyền được thông tin và cảnh báo trước mọi tai hoạ, và mỗi ngư dân phải tuân theo sự cảnh báo từ bờ.

Ngoài ra cũng cần cảnh báo thêm một lần: Những cơ quan chức năng chủ quan và người ngư dân cũng chủ quan trước cơn bão vì nó không đổ vào... nước ta. Năm ngoái, chúng ta đã làm tốt việc phòng, chống nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất sự thiệt hại do bão. Đến năm nay chúng ta lại chủ quan. Mà chủ quan sẽ đưa ta đến ngay chỗ hậu hoạ. Thiên tai không có ngoại lệ cho bất cứ ai, bất cứ quốc gia nào.

Xin chia sẻ nỗi đau của những gia đình có người thân bị chết và mất tích do bão. Nỗi đau không của riêng ai. Nỗi đau và những thiệt thòi của ngư dân sẽ không còn nữa, nếu tất cả những người ở đất liền hiểu và biết rõ điều đó.