Nơi gửi gắm ý nguyện của mọi người
Các Website khác - 08/03/2006
Tất cả những ý kiến đóng góp chân thành và có tính xây dựng của các nhà hoạt động văn hóa, các nhà khoa học về các vấn đề "quốc kế dân sinh" cho đến những ý kiến ngắn về sinh hoạt đời thường của mọi người dân đều được báo Nhân Dân đăng tải.

Gần như một thói quen trong suốt mấy chục năm vừa qua, cứ mỗi buổi sáng đến cơ quan, việc đầu tiên là tôi đọc ngay báo Nhân Dân. Qua những thông tin tin cậy từ tờ báo, có thể hình dung được phần nào đời sống chính trị nổi bật đang diễn ra trên phạm vi cả nước cũng như những vấn đề thời sự quốc tế đang được quan tâm. Lẽ dĩ nhiên trong thời đại bùng nổ thông tin trên quy mô toàn cầu, thì chúng ta có thể tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng những thông tin có được từ báo Nhân Dân là xác thực và có độ tin cậy cao nhất. Ðiều này đã được thực tiễn kiểm nghiệm. Báo Nhân Dân trở thành diễn đàn quan trọng của mọi tầng lớp trong xã hội. Tất cả những ý kiến đóng góp chân thành và có tính xây dựng của các nhà hoạt động văn hóa, các nhà khoa học về các vấn đề "quốc kế dân sinh" cho đến những ý kiến ngắn về sinh hoạt đời thường của mọi người dân đều được quý báo đăng tải. Những ý kiến xác đáng đã có những tác động tích cực trong chỉ đạo hoạt động thực tiễn của các ngành, các cấp liên quan. Tôi cảm nhận rằng, bất cứ bạn đọc thường xuyên nào của báo Nhân Dân cũng có thể nhận ra điều đó.

Một nét đặc sắc của báo mà mọi người dễ nhận thấy là, chính trong thời điểm có tính chất bước ngoặt của lịch sử phát triển đất nước, thì báo Nhân Dân chính là nơi thể hiện những quan điểm, những chính kiến mang tính đột phá để đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Mà điển hình là những bài viết của các nhà hoạt động chính trị, các nhà khoa học về mô hình phát triển kinh tế của đất nước trước thềm Ðại hội VI của Ðảng. Những bài viết đó góp phần nêu lên cơ sở lý luận và thực tiễn để Ðại hội Ðảng VI (năm 1986) tham khảo khi quyết định đường lối đổi mới. Nhờ công cuộc đổi mới đó mà nền kinh tế nước ta trong 20 năm qua, kể từ năm 1986 đã có những bước tiến vượt bậc, có nhà khoa học Việt kiều đã nói rằng: Ðó chính là vụ nổ lớn trong lĩnh vực kinh tế tại Việt Nam. Những tháng cuối năm 2005, một loạt bài viết của các nhà hoạt động chính trị, các nhà khoa học đăng trong mục: "Nhìn lại 20 năm đổi mới" của báo Nhân Dân có giá trị lý luận và ý nghĩa thực tiễn lớn. Nên chăng trong thời gian tới, với bản lĩnh trí tuệ của mình, báo Nhân Dân đưa ra một chuyên mục mới, đó là: "Làm gì và bằng cách nào để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong giai đoạn mới" (bao gồm: tổ chức Ðảng, các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp và Mặt trận Tổ quốc). Một khi có nhiều ý kiến đóng góp chân thành xác đáng tham gia chuyên mục này thì sẽ góp ích rất nhiều cho việc hoàn thiện hệ thống chính trị.

Gắn liền với công cuộc đổi mới của đất nước, bên cạnh việc phản ánh một cách sinh động những tấm gương điển hình của các cá nhân, tổ chức, các ngành làm ăn kinh tế giỏi, quý báo còn cung cấp và thông tin cho bạn đọc những kiến thức kinh tế mới mẻ và bổ ích, thí dụ như: kinh tế tri thức, quá trình toàn cầu hóa, những luật pháp và thông lệ quốc tế... những tri thức này như là những hành trang quan trọng giúp ích rất nhiều cho mỗi một người dân, mỗi một doanh nghiệp bước vào đời sống kinh tế quốc tế. Những việc làm tích cực và nhiều ý nghĩa này, quý báo nên cố gắng phát huy.

Vẫn biết báo Nhân Dân đang vươn lên cố gắng hết mình trong việc hoàn thiện về nội dung cũng như hình thức trình bày để đáp ứng đòi hỏi ngày càng khắt khe từ phía bạn đọc và cũng là để ngày càng nâng cao chất lượng của tờ báo trong bối cảnh cạnh tranh thông tin toàn cầu. Nhưng những bước cải tiến của báo chưa thật sự rõ nét, nhất là về mặt hình thức, vì thế sự hấp dẫn của báo đối với bạn đọc trẻ tuổi đang còn hạn chế.

Là bạn đọc lâu dài và cũng là cộng tác viên thường xuyên của báo Nhân Dân, tôi hết sức mong muốn báo Nhân Dân luôn luôn trở thành món ăn tinh thần thường xuyên không thể thiếu được của mọi người dân trên khắp mọi miền đất nước, kể cả kiều bào ở nước ngoài. Về nội dung, những trang về văn hóa, khoa học và giáo dục cần được mở rộng thêm, tranh thủ được tiếng nói của các nhà khoa học, các nhà hoạt động văn hóa tên tuổi, kể cả các nhà khoa học, các trí thức lớn là Việt kiều ở nước ngoài. Báo nên trình bày trang nhã hơn, ấn tượng hơn, mỹ thuật hơn, chất lượng cuộc sống ngày càng gia tăng thì những yếu tố này không thể xem thường được. Một điều nữa xin cũng được nói thêm là, đối với các cộng tác viên thường xuyên có những đóng góp tích cực cho quý báo, thì nên có những động viên nhất định về tinh thần và vật chất từ nơi quý báo.

NGUYỄN HOÀNG XANH
(TP Hồ Chí Minh)