Pháo Tết tung hoành trên thành phố Cảng
Các Website khác - 03/02/2006
Đốt pháo trên phố Cát Dài. (Tuổi Trẻ)

Tối mùng 4, không khí Tết đã nhạt dần, nhưng những tiếng nổ "đùng đoàng" vẫn vang trên các đường phố Hải Phòng. Tết năm nay, thanh thiếu niên thành phố Cảng có thêm trò chơi mới là đốt, ném pháo. Các loại pháo gụ, diêm, dây vốn là thứ quốc cấm, giờ mua dễ dàng như thuốc lá.

20h mùng 4 Tết, khu vực quảng trường trung tâm thành phố tấp nập người qua lại. Trên phố Nguyễn Đức Cảnh, gần chục thanh thiếu niên tập trung chơi pháo. Những tiếng nổ đanh, giòn vang dội trên hè phố. Đốt trên vỉa hè chưa sướng, nhóm này còn bày ra các trò nghịch như: thi ném pháo lên trời, ném vào rọ xe máy, xe đạp của người đi đường.

Kinh hoàng vì pháo

Tại ngã tư Nguyễn Đức Cảnh, đèn tín hiệu vừa chuyển sang màu xanh, lập tức 3 quả pháo diêm ném vèo vào rọ chiếc xe đạp mini màu xanh. Người phụ nữ lúng túng, chưa biết xử lý thế nào thì 3 tiếng nổ đùng đoàng trong rọ xe. Trên hè phố, đám thanh thiếu niên vỗ tay cười khoái chí.

Đám thanh thiếu niên tiếp tục thách nhau ném pháo vào xe máy đang lưu thông trên đường. Nạn nhân lần này là hai cô gái trẻ mặc váy khá sành điệu ngồi trên chiếc Dream. Vài cậu nhóc chạy thẳng xuống lòng đường ném vèo quả pháo vào rọ xe. Tiếng nổ đùng đoàng khiến cô gái loạng choạng suýt ngã.

Có thể mua những loại pháo này dễ như bao thuốc lá Ảnh: V.A.

Tại Hải Phòng dịp Tết này, các tuyến đường Tô Hiệu, Nguyễn Đức Cảnh, Cầu Đất, Cát Dài, Chùa Hàng... đã trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều người, đặc biệt là các bạn gái trẻ. Suốt gần một tuần Tết, pháo nổ từ sớm đến tối. Trong đêm giao thừa, hệ thống loa phường liên tục nhắc nhở người dân nghiêm chỉnh thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, nhưng nhiều thanh thiếu niên, trong đó có cả những cô gái vẫn vô tư đốt pháo, ném pháo vào hệ thống đèn nháy trang trí trên các cây ven đường.

Chị Nguyễn Thu Minh, chủ cửa hàng trên phố Cầu Đất bức xúc: "Không chỉ trẻ con mà nhiều thanh niên cũng tham gia đốt pháo. Nhiều người sử dụng các loại pháo cây hướng vào các đường dây điện rất dễ gây cháy, nổ. Dịp Tết, tôi không dám cho cậu con trai ra phố chơi với đám bạn hàng xóm".

Pháo bán tràn lan, mua nhiều giảm giá

Những năm gần đây, nhiều người dân Hải Phòng đã chuyển nghề buôn hàng Trung Quốc. Cùng với thùng hàng điện tử, quần áo, xe đạp cũ thương lái đem theo những hộp pháo. Năm nay, Trung Quốc bãi bỏ lệnh cấm pháo, nên mặt hàng này được nhiều tay buôn "đánh" về Việt Nam.

Trên các tuyến phố Cầu Đất, Trần Phú, Trần Hưng Đạo... mặt hàng này được bán công khai trên hè phố, lẫn với pháo hoa giấy. Tại khu vực tượng đài Lê Chân, trên đường Nguyễn Đức Cảnh, một đội quân chuyên bán pháo rong tiếp thị tận nơi. Các loại pháo được ưu chuộng nhất là diêm, dây, gụ... vì giá vừa phải và nhỏ gọn. Mỗi hộp pháo diêm giá 3.000 đồng, pháo gụ 1.000 đồng/quả, pháo dây 1.000 đồng dây. Đắt tiền hơn một chút là pháo cây giá 18.000 đồng, bắn được 60 quả.

Pháo nổ được bày bán kèm với pháo hoa giấy. Ảnh: V.A.

Nếu mua số lượng lớn với giá rẻ, khách có thể vào tận ổ buôn. Trong một ổ buôn nằm sâu trong ngõ 19 phố Chùa Hàng, ngôi nhà hai tầng chừng 30 m2, nhộn nhịp khách, bà chủ tên Thủy đon đả chào mời: "Hàng chị buôn từ Trung Quốc, bán từ trước Tết. Năm nay cháy hàng, hết sạch pháo cây, chỉ còn vài thùng pháo diêm, gụ. Nếu em mua nhiều chị sẽ giảm giá 20%".

Ngoài các loại pháo, ổ buôn này còn kinh doanh cả các đồ chơi bạo lực, súng bắn đạn nhựa. Những khẩu súng AK đen trũi như trong các phim bạo lực của Mỹ được chào bán với giá 50.000 đồng. Trong vòng 15 phút, đã có 6 vị khách tới mua hàng, trong đó có cả những người hàng xóm. Gần ổ pháo giá rẻ nên khu vực ngã tư Tô Hiệu - Chùa Hàng luôn rầm rĩ tiếng "đùng đoàng".

Cách đó chỉ mấy chục mét, vài cảnh sát giao thông đứng im ngó lơ như không nghe, không thấy.

Việt Anh

Ý kiến của bạn